ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ลงจอดสำเร็จบนดาวเคราะห์น้อย

Credit: Illustration by Akihiro Ikeshita (C), JAXA

ยานอวกาศของประเทศญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดาวเคราะห์น้อยริวกุที่อยู่ห่างไกลจากโลกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และยานอวกาศได้ทำการยิงกระสุนผ่านเข้าไปในพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจในการเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย

ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ซึ่งเป็นยานที่มีขนาดประมาณขนาดของตู้เย็นได้ลงจอดอย่างสำเร็จบนดาวเคราะห์น้อยริวกุเมื่อประมาณเวลา 8 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่นของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ องค์การสำรวจอวกาศของประเทศญี่ปุ่นหรือเรียกกันว่าองค์การจาซ่า(JAXA)ได้กล่าวยืนยันในการยิงกระสุนเข้าไปในพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยริวกุเพื่อที่จะเก็บตัวอย่างที่เป็นเศษวัสดุเล็กๆของพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยซึ่งจะนำกลับมาวิเคราะห์บนโลกต่อไป

ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ได้เดินทางมาถึงดาวเคราะห์น้อยริวกุตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2018 แล้วหลังจากการเดินทางจากโลกเป็นระยะทางประมาณ 3 พันล้านกิโลเมตร ก่อนหน้าการลงจอดในครั้งนี้ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ได้ส่งยานโรเวอร์ขนาดเล็กสองลำลงไปเพื่อที่ทำการสำรวจพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยริวกุ

กระสุนที่ยานอวกาศฮายาบูสะ 2 ใช้ยิงพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเพื่อเก็บตัวอย่าง Credit: JAXA

เดิมทีเดียวทางองค์การจาซ่ามีแผนการที่จะนำยานฮายาบูสะ 2 ลงจอดบนพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยริวกุในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา แต่ทางองค์การจาซ่าต้องเลื่อนการลงจอดออกไปหลังจากที่เครื่องมือบนยานสำรวจตรวจพบว่าพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยไม่ได้ถูกปกคลุมด้วยชั้นดินแต่กระจัดกระจายไปด้วยหินจึงทำให้ต้องใช้เวลาหลายเดือนในการตรวจสอบความปลอดภัยในการลงจอด

ทางองค์การจาซ่าได้ยืนยันว่ายานอวกาศฮายาบูสะ 2 ได้ยิงกระสุนผ่านพื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยริวกุไปแล้ว และผู้จัดการโครงการจะตรวจสอบข้อมูลจากยานอวกาศต่อไปเพื่อที่จะดูว่าการยิงนั้นระบบจัดเก็บตัวอย่างได้ทำงานสำเร็จหรือไม่ ถ้าสำเร็จตัวอย่างที่เก็บได้จะถูกนำกลับมายังโลกเพื่อการวิเคราะห์อย่างละเอียด แต่จะใช้เวลาในการเดือนทางกลับที่คาดไว้ประมาณปลายปี 2020

 

 

error: กด RightClick แทน