Blue Origin เปิดตัว “บลูมูน” ยานแลนเดอร์สำหรับดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

เจฟฟ์ เบซอสซึ่งเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกประธานของบริษัทอเมซอน (Amazon) และผู้ก่อตั้งบริษัทอวกาศ บลูออริจิน (Blue Origin) ได้เปิดตัวยานแลนเดอร์สำหรับการขนส่งสัมภาระอวกาศสู่ดวงจันทร์เป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

เจฟฟ์ เบซอสกล่าวในการเปิดตัวว่ายานแลนเดอร์ บลูมูน (Blue Moon) เป็นยานแลนเดอร์ที่ค่อนข้างใหญ่ซึ่งออกแบบมาเพื่อขนส่งสัมภาระไปยังพื้นผิวของดวงจันทร์เช่น เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ยานสำรวจดวงจันทร์ และแม้แต่นักบินอวกาศไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการส่งดาวเทียมขนาดเล็กเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์เป็น “ภารกิจโบนัส” ระหว่างทางไปยังผิวดวงจันทร์ได้อีกด้วย

ยานแลนเดอร์บลูมูนมีความคล้ายคลึงกับยานอโพลโลเก่าที่เคยนำนักบินอวกาศลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ของนาซ่าอยู่มาก แต่มีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือถังเชื้อเพลิงที่เป็นรูปทรงกลมขนาดใหญ่ บลูมูนเป็นยานอวกาศที่มีระบบที่ทำงานด้วยตัวเองอัตโนมัติทั้งหมด  ระบบการจัดส่งสินค้าสู่พื้นผิวดวงจันทร์สามารถปรับแต่งได้ตามประเภทของสิ่งบรรทุก ยานอวกาศมีแขนหุ่นยนต์ที่สามารถยกสิ้นค้าบรรทุก เช่น ยานโรเวอร์ขนาดใหญ่ลงบนพื้นผิวดวงจันทร์อย่างนิ่มนวลได้ถึงสี่ตัวพร้อมกัน

เจฟฟ์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันได้มีการทำแผนที่บนพื้นผิวของดวงจันทร์โดยละเอียด ดังนั้นเราสามารถใช้แผนที่ดังกล่าวเพื่อบอกต่ำแหน่งอย่างเทียงตรงในการนำทางและนำยานลงสู่พื้นผิวได้อย่างแม่นยำ ยานบลูมูนสามารถลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ภายในระยะ 23 เมตรของสถานที่เป้าหมายของการลงจอดจากที่กำหนดไว้ก่อนล่วงหน้า

ยานแลนเดอร์บลูมูนจะใช้เครื่องยนต์ บีอี-7 (BE-7) ใหม่ของบริษัทบลูออริจิน ซึ่งบริษัทจะเริ่มทำการทดสอบเครื่องยนต์ในฤดูร้อนปีนี้ (ระหว่างเดือนมิถุนายนและสิงหาคม)  เครื่องยนต์บีอี-7 จะใช้เชื้อเพลิงที่เป็นไฮโดรเจนเหลว (LH2) และออกซิเจนเหลว (LOX) ซึ่งนายเจฟฟ์กล่าวว่า ไม่ใช่เป็นเชื้อเพลิงชนิดที่ยานอพอลโลแลนเดอร์ใช้ โดยที่เขากล่าวเสริมว่า เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนและออกซิเจนเหลวไม่เพียงให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่า แต่ยังเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่พบบนดวงจันทร์ ในอนาคตหากนักวิทยาศาสตร์สามารถขุดทรัพยากรธรรมออกมาใช้ได้เราก็สามารถเติมเชื้อเพลิงให้กับยานอวกาศได้บนดวงจันทร์

ยานแลนเดอร์บลูมูนมีห้องบรรทุกสินค้าขนาด 7 เมตร และมีความสูงของยาน 4 เมตรเมื่อขาทั้งสี่กางออกอย่างสมบูรณ์ และมีน้ำหนักราว 15 เมตริกตันรวมเชื้อเพลิงเต็มถัง โดยที่ยานแลนเดอร์จะมีน้ำหนัก 3 เมตริกตันเมื่อไม่รวมเชื้อเพลิง ดังนั้นยานแลนเดอร์บลูมูนจะมีขนาดเล็กกว่ายานแลนเดอร์คู่แข่งที่ออกแบบโดยบริษัทล็อกฮีดมาร์ตินที่ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อ ซึ่งมีน้ำหนักรวมเชื้อเพลิงถึง  62 เมตริกตันและสูงถึง 14 เมตร

ถึงแม้ว่ายายแลนเดอร์บลูมูนจะมีขนาดเล็กว่ายานแลนเดอร์ของล็อกฮีดมาร์ตินก็ตาม แต่ยานบลูมูนสามารถบรรทุกสินค้าได้มากว่าโดยสามารถบรรทุกสินค้าได้สูงสุดถึง 3.6 เมตริกตัน ในขณะที่ยานของล็อกฮีดมาร์ตินสามารถบรรทุกสินค้าได้สูงสุดเพียง 1 เมตริกตัน

ยานแลนเดอร์บลูมูนออกแบบมาเพื่อขนส่งสินค้าไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ แต่ยานแลนเดอร์ในรุ่นปรับแต่งถังเชื้อเพลิงสามารถบรรทุกสินค้าได้ถึง 6.5 เมตริกตัน ซึ่งนั้นก็หมายความว่ายานมีความสามารถในการขนส่งนักบินอวกาศลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ แต่ข้อสังเกต ยานบลูมูนไม่ได้ออกแบบเพื่อไปกลับดังนั้นจึงไม่สามารถนำนักบินอวกาศบินกลับโลกได้

บริษับลูออริจินยังไม่ได้เสนอแนวคิดอย่างเป็นทางการให้แก่องค์การนาซ่าในฐานะผู้เข้าร่วมในภารกิจสู่ดวงจันทร์ปี 2024 ของนาซ่า องค์การนาซ่ามีแผนที่จะเริ่มรับข้อเสนอจากบริษัทเอกชนภายในสิ้นเดือนนี้

 

 

error: กด RightClick แทน