จอห์นสันแอนด์จอห์นทดลองวัคซีนเอชไอวีใหม่ในสหรัฐและยุโรป

บริษัทยักษ์ใหญ่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการทดลองทางคลินิกกับวัคซีนเอชไอวีใหม่ที่ชื่อว่า โมซายโก (Mosaico) ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปภายในปีนี้เพื่อพัฒนาวัคซีนต่อต้านโรคร้ายแรงหลังจากความล้มเหลวมาหลายทศวรรษ

องค์การอนามัยโลกได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่จะลดการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวีทั่วโลกให้น้อยกว่าครึ่งล้านคนภายในปีหน้า และวัคซีนจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการยุติการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ให้ได้ภายในปี 2030 แต่ที่ผ่านมาความพยายามในการพัฒนาวัคซีนไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากเชื้อไวรัสเอชไอวีกลายพันธุ์หลีกเลี่ยงฤทธิ์ยาได้อย่างรวดเร็ว

วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันวัคซีนสร้างอยู่บนพื้นฐานของ โปรตีนโมเสค ซึ่งคือวัคซีนที่ใช้โปรตีนของเชื้อไวรัสเอชไอวีหลากหลายสายพันธุ์เพื่อที่จะช่วยเพิ่มการป้องกันของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจากเชื้อไวรัสเอชไอวีสายพันธุ์ต่างๆ วัคซีนใช้ไวรัสไข้หวัดที่ได้รับการดัดแปลงเพิ่มโปรตีนโมเสคของเชื้อไวรัสเอชไอวี โดยที่ผู้ชายรักร่วมเพศจำนวน 3,800 คนที่เป็นอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองจะได้รับวัคซีนทั่งหมด 6 เข็ม

วัคซีนอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ใช้โปรตีนแบบโมเสคเช่นกันที่มีชื่อว่า อิมโบโคโด ( Imbokodo) กำลังทดลองทางคลินิกอยู่ในทวีปแอฟริกาซึ่งเริ่มต้นไปในปี 2017 ครั้งนั้นเป็นการทดลองทางคลินิกกับผู้หญิ่งจำนวน 2,600 ใน 5 ประเทศในแอฟริกา ผลการทดลองดังกล่าวยังคงต้องรอไปอีกสองสามปี

เนื่องจากระยะเวลาในข้ออนุมัติการทดลองและการทดลองเองที่ต้องใช้เวลา การทำการทดลองทางคลินิกของวัคซีนโมซายโก (Mosaico) และอิมโบโคโด ( Imbokodo) ในเวลาที่ใกล้เคียงกันจะช่วยลดระยะเวลาโดยรวมหากผลการทดลองของวัคซีนหนึ่งให้ผลเป็นที่น่าพอใจ

 

 

error: กด RightClick แทน