จูโน้ถ่ายภาพขั้วเหนือของดาวพฤหัสบดีเป็นครั้งแรก

juno

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยสำรวจขั้วเหนือของดาวพฤหัสบดีจนกระทั้งภารกิจจูโน้ ทางนาซ่าได้เริ่มภารกิจนี้เมื่อประมาณห้าปีที่แล้ว และเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2016 ยานอวกาศจูโน้ได้มาถึงจุดหมายปลายทาง ในวันที่ 27 สิงหาคม 2016 นาซ่าได้ทำการปฏิบัติการบินเข้าใกล้ (orbital flybys) มากที่สุดครั้งแรกของการปฏิบัติการนี้ทั้งหมด 36 ครั้ง

โดยที่การปฏิบัติการบินเข้าใกล้ครั้งแรกนี้ยานอวกาศจูโน้เข้าใกล้ประมาณ 4,200 กิโลเมตรเหนือเมฆพายุหมุนของดาวพฤหัสบดี การปฏิบัติใช้เวลาหกชั่วโมงในการเคลือนที่จากจุดที่เหนือขั้วเหนือไปยังขั้วใต้ซึ่งได้เก็บข้อมูลในครั้งนี้ได้ทั้งหมดหกเมกะไบต์ (หรือ หกล้านไบต์) นาซ่าดาวน์โหลดข้อมูลนี้จากยานอวกาศจูโน้ต้องใช้เวลาถึงหนึ่งวันครึ่ง ทางนาซ่ายังทำการวิเคราะห์อยู่แต่และได้เปิดเผยรูปภาพบ่างรูปที่ถ่ายโดยยานอวกาศจูโน้

jupiter-north-pole-clouds

สกอตต์โบลตันจากสถาบันวิจัย Southwest Research Institute ได้กล่าวว่าภาพของขั้วเหนือที่ได้รับจากจูโน้เป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อนหรือคาดคิดมาก่อน โดยที่ขั้วเหนือมีสีออกสีฟ้ามากกว่าในส่วนอื่น ๆ และมีส่วนที่เป็นพายุเป็นจำนวนมาก พายุที่เห็นจะเป็นพายุหมุนขนาดใหญ่ที่มีลักษณะหกเหลี่ยม โบลตันยังกล่าวอีกว่าไม่มีส่วนไหนบนดาวพฤหัสบดีที่เหมือนกับส่วนของขั้วเหนือ

ยานอวกาศจูโน้ประกอบด้วยกล้องที่เรียกว่าจูโน้แคมซึ่งเป็นกล้องถ่ายภาพและยังมีเครื่องมือวัดทางวิทยาศาสตร์อีกแปดเครื่องเพื่อที่เก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ นอกเหนือจากนั้นยานอวกาศจูโน้ยังมีกล้องอินฟราเรดที่เรียกว่า The Jovian Infrared Auroral Mapper (JIRAM) หรือ จิแรม

jupiter-juno-southern-lights

ดาวพฤหัสบดีจะเหมือนกับโลกตรงที่ว่ามีแสงเหนือและแสงใต้ จิแรมจะเป็นกล้องที่ใช้ในการถ่ายภาพปรากฏการณ์นี้ซึ่งทำให้เห็นลายละเอียดของความร้อนที่แพร่จากปรากฏการณ์นี้ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนไม่ว่าจากโลกหรือจากภารกิจก่อนหน้านี้

นอกจากการมองเห็นทางนาซ่ายังติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจจับความแตกต่างของการปลดปล่อยของอนุภาคที่เป็นพลังงานจากปรากฏการณ์แสงเหนือ ซึ่งทางนาซ่ากล่าวว่าการปลดปล่อยของอนุภาคที่เป็นพลังงานที่หมุนรอบอยู่ในส่วนขั้วเหนือของดาวพฤหัสบดีนี้มีความแรงที่สุดในระบบสุริยะจักรวาลของเรา

juno-jupiter-arrival-departure-views

ทางนาซ่าจะทำการปฏิบัติการบินเข้าใกล้อีก 36 ครั้งซึ่งจะใช้เวลาทำการจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เพื่อที่จะเก็บข้อมูลให้มากที่สุดและนำข้อมูลเหล่านี้ไปศึกษาละเอียดโดยนักวิทยาศาสตร์เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา ในเดือนหน้าจูโน้จะทำการปฏิบัติการบินเข้าใกล้อีกครั้งหนึ่งและจะเข้าสู่วงโคจร 14 วันเพื่อตรวจและเก็บข้อมูลต่าง ๆ เมื่อภารกิจต่าง ๆ สิ่นสุดลงจูโน้ก็จะดิ่งลงสู่ดาวพฤหัสบดีถือเป็นการจบสิ่นชีวิตของมัน

 

 

 

 

 

 

 

error: กด RightClick แทน