ยาปฏิชีวนะทำจากเลือดของมังกรโคโมโด

น้ำลายและปากของมังกรโคโมโดเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายกว่า 80 ชนิด ถ้าติดเชื้อสามารถทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่บางสิ่งบางอย่างทำให้แบคทีเรียเหล่านี้ไม่ทำอันตรายต่อพวกมังกรโคโมโด นักวิทยาศาสตร์พบว่าในเลือดของมังกรโคโมโดประกอบด้วยสารประกอบสำคัญที่ทำให้เชื่อว่าสามารถใช้ในเป็นยาปฏิชีวนะได้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย George Mason University ในประเทศสหรัฐอเมริกาทำการวิจัยและสร้างสารเปปไทด์สังเคราะห์ที่ได้มาจากโมเลกุลเปปไทด์ของเลือดของมังกรโคโมโดที่มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย การทดลองในหนูพบว่าสารสังเคราะห์นี้มีฤทธิ์ในการรักษาแผลติดเชื้อได้ ผลการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร npj Biofilms and Microbiomes

มังกรโคโมโดมีถิ่นฐานบนเกาะห้าเกาะในประเทศอินโดนีเซียและเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่ที่สุดในโลก มังกรโคโมโดล่าอาหารโดยการกัดเยื่อและเชื้อแบคทีเรียที่ปากจะทำให้เกิดการติดเชื้อ โดยที่เยื่อจะตายจากการติดเชื้อภายในไม่กี่วัน ในบริเวณปากของมังกรโคโมโดจะมีแบคทีเรียมากกว่า 80 สายพันธุ์ที่รวมถึงชนิดที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในโลหิต 

สารเปปไทด์สังเคราะห์ที่สร้างขึ้นมานี้มีชื่อว่า DRGN-1 โดยที่ผลของสารประกอบนี้สามารถรักษาแผลที่ติดเชื้อจากแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียสและซูโดโมนัส แอรูจีโนซาสายพันธุ์ที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลายชนิด

นักวิทยาศาสตร์พบ DRGN-1 ช่วยทำให้แผลหายเร็วเพราะสารเปปไทด์สังเคราะห์จะทำลายไบโลฟิล์มที่สร้างขึ้นโดยเชื้อแบคทีเรียก่อนที่จะเข้าทำลายเชื้อแบคทีเรีย ไบโลฟิล์มเป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติเหมือนโล่ป้องกันกลุ่มของแบคทีเรีย นอกจากนั้นยังช่วยในการส่งเสริมการเติบโตของเซลล์ผิวหนังบริเวณที่ใกล้ ๆ กับแผลอีกด้วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น

ขั้นตอนต่อไปพวกเขามีแผนการที่จะทดลองใช้ศักยภาพของ DRGN-1 ทำเป็นยารักษาแผลในสัตว์ แต่พวกเขาเชื่อว่าสารเปปไทด์สังเคราะ DRGN-1เป็นสารประกอบอีกทางเลือกสำหรับการศึกษาเพิ่มเติมที่สามารถพัฒนาในการทำเป็นยารักษาบาดแผลที่ติดเชื้อสำหรับมนุษย์ได้ในอนาคต

 


 

ที่มา วารสาร npj Biofilms and Microbiomes

 

error: กด RightClick แทน