ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้และผ่านโลกในวันที่ 1 กันยายน

ดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อว่าฟลอเรนซซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกขนาดใหญ่จะเคลื่อนตัวผ่านโลกในวันที่ 1 กันยายน 2017 ในครั้งนี้ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะเคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกมากที่สุดที่ระยะทาง 7 ล้านกิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะทางที่ค่อนข้างไกล

ดาวเคราะห์น้อยฟลอเรนซมีขนาดประมาณ 4.4 กิโลเมตร ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกที่ใหญ่ที่สุด ที่ผ่านมามีดาวเคราะห์น้อยจำนวนหนึ่งเคลื่อนตัวผ่านโลกในระยะทางที่ใกล้กว่ามาก แต่ในครั้งนี้เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยเคลื่อนตัวผ่านโลกมาตั้งแต่โครงการติดตามดาวเคราะห์น้อยขององค์การนาซ่าถูกจัดตั้งขึ้น

การเคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่จะเปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาดาวเคราะห์น้อยในระยะทางที่ใกล้ ซึ่งสถานีดูดาวหลายแห่งจะเฝ้าจับตามองขณะที่ดาวเคราะห์ดวงนี้เคลื่อนตัวผ่านโลกอย่างปลอดภัย และนั้นจะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถรู้ขนาดที่แท้จริงของมัน

ดาวเคราะห์น้อยฟลอเรนซ์ถูกค้นพบโดย Schelte Bus (หรือ บ๊อบบี้) จากหอดูดาวไซดิ่งสปริงในประเทศออสเตรเลียในเดือนมีนาคมปี 1981 โดยที่ชื่อของดาวเคราะห์ฟลอเรนซถูกตั้งเพื่อเป็นการให้เกียรติกับ Florence Nightingale ผู้บุกเบิกการพยาบาลยุคใหม่ ในครั้งนี้ดาวเคราะห์น้อยฟลอเรนซ์จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดตั้งแต่ปี 1890 และจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2500 (หรืออีก 483 ข้างหน้า)

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

 

error: กด RightClick แทน