ฟ้าผ่าฆ่ากวางเรนเดียร์ตายทั้งฝูง

lightning raindeer

เมื่อวันศุกร์ 26 สิงหาคม 2016 ในพื้นที่ลาบสูงของใจกลางประเทศนอร์เวย์เกิดฟ้าผ่าฆ่ากวางเรนเดียร์ป่าจำนวน 323 ตัว ผู้ควบคุมดูแลสัตว์ป่าของสถาบันสิ่งแวดล้อมของประเทศนอร์เวย์ เป็นผู้คันพบในครั้งนี้ โดยที่เขาพบกลุ่มของกวางนอนตายเกลือนกลาดเป็นบริเวณกว้างเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 50-80 เมตร

ฟ้าผ่าฆ่าสัตว์อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาแต่การที่ฟ้าผ่าฆ่าสัตว์ทั้งฝูงขนาดนี้ทางสถาบันดูแลสัตว์ไม่เคยพบเห็น มันยังคงเป็นเรื่องที่ลึกลับอยู่แต่ในขณะนี้ทางสถาบันได้ตั้งสมมุติฐานว่าฝูงกวางเรนเดียร์นี้ถูกฟ้าผ่า เนื่องจากในวันศุกร์บริเวณนั้นมีสภาวะอาการที่ไม่ดีและมีรายงานของฟ้าร้องและฟ้าผ่าอย่างรุนแรง

Hardangervidda

ทางสถาบันยังได้มีการนำตัวอย่างของกวางที่ตายไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้รู้แน่ชัดว่าไม่ได้เกิดจากโรคทางสมองที่ระบาดบางส่วนของกวางป่าในบริเวณนี้ แต่การที่ฟ้าผ่าไปได้มากเพาระจากรายงานของสภาวะอากาศที่รุนแรง

ศาสตราจารย์ Atle Mysterud ทางด้านระบบนิเวศมหาวิทยาลัยออสโลกล่าวต่อทางสำนักข่าวท้องถิ่นว่า กวางเรนเดียร์เมื่อมีความกลัวจะรวมกันอยู่เป็นกลุ่มใกล้ ๆ กันและบ่อยครั้งกลุ่มจะขึ้นไปอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่สูงที่สุดในบริเวณนั้น ในขณะที่มีฟ้าร้องฟ้าผ่าบริเวณบนที่ราบสูงนั้นก็จะเปียกซึ่งน้ำจะเป็นตัวนำกระแสไฟฟ้าได้ดี ที่ราบดังกล่าวไม่มีต้นไม้หรือสิ่งที่สูงเป็นแค่พื่นราบดินและหิน

lightning raindeer2

ศาสตราจารย์ยังบอกอีกว่าฟ้าผ่าลงดินสามารถฆ่าสัตว์ที่อยู่ภายในพื้นที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เมตรเป็นเรื่องปกติ แต่ในที่นี้ครอบคลุมพื้น 50-80 เมตรเป็นเรื่องที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน กระแสไฟจะต้องมีความรุนแรงมากกว่าปกติมาก โดยปกติแล้วสัตว์จะมีความอันตรายมากกว่าคนเราเนื่องจากไม่มีรองเท้าและขาของมันที่แยกออกจากกันทำให้โอกาสที่ไฟฟ้าจากพื้นดินขึ้นผ่านขาของสัตว์จะมีมากกว่าคน

 

อัพเดท ทางสถาบันสิ่งแวดล้อมของประเทศนอร์เวย์ได้ทำการตรวจเนื้อเยื่อแล้วและยืนยันว่ากวางไม่ได้ตายจากการเป็นโรคทางสมอง

 

ภาพ Norwegian Environment Agency

ที่มา NRK

error: กด RightClick แทน