ยานขับเคลื่อนด้วยแรงผลักดันจากลำแสงดวงอาทิตย์ประสบความสำเร็จ

ใบแสงอาทิตย์ของยานไล์เซล 2 ภาพโดย สมาคมดาวเคราะห์

การทดลองยานอวกาศขับเคลื่อนด้วยพลังผลักดันจากลำแสงดวงอาทิตย์ที่มีชื่อว่า ไลท์เซล 2 (LightSail 2) ได้รับการประการว่าสำเร็จหลังจากยานอวกาศที่อยู่ในวงโคจรของโลกได้ใช้พลังงานจากลำแสงของอาทิตย์ในการเปลี่ยนเส้นทางโครจรรอบโลกของเราสำเร็จ

เมื่อเราพูดถึงยานอวกาศขับเคลื่อนด้วยพลังงานของแสงอาทิตย์ เราอาจคิดถึงการใช้แผงโซล่าเซลล์ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า แต่ยานไลท์เซล 2 ไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ แต่ใช้พลังงานของโปรตรอนในการผลักดันใบแสงอาทิตย์ของยานอวกาศไปอย่างช้าๆ เหมือนการแล่นเรือใบโดยใช้ลมเป็นตัวผลักดันใบเรือ

ยานอวกาศไลท์เซล 2 เป็นยานอวกาศต้นแบบของสมาคมดาวเคราะห์ ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ไม่แสวงหาผลกำไรมีเป้าหมายเพื่อแสดงให้เห็นว่า พลังงานโปรตรอนสามารถนำใช้เป็นแรงผลักดันในการแล่นยานอวกาศในจักรวาลได้โดยไม่ต้องใช้การขับเคลื่อนจากเชื้อเพลิงจรวดใดๆเลย

ยานอวกาศไลท์เซล 2 ได้โครจรอยู่บนวงโคจรอยู่เหนือออกไปจากพื้นโลกเป็นระยะทางกว่า 720 กิโลเมตรแล้วตั้งแต่ถูกส่งขึ้นไปสู่วงโครจรโดยจรวดฟัลคอนเฮฟวีของบริษัทสเปซเอ็กซ์เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายานอวกาศไลท์เซล 2 ได้กางใบแสงอาทิตย์ที่ทำจากแผ่นฟิล์มโพลีเอสเตอร์ขนาด 32 ตารางเมตรขนาดหรือประมาณเท่าๆกับเวทีมวยออกสำเร็จ

หลังจากลองผิดลองถูก ทางสมาคมดาวเคราะห์ได้กล่าวว่า ทางสมาคมประสบความสำเร็จในการแล่นยานอวกาศไปในทิศทางต่างๆ รอบโลกของเราด้วยพลังผลักดันจากโปรตรอนเท่านั้น ซึ่งให้แรงผลักที่มีความแรงเท่าๆกับน้ำหนักของคลิปหนีบกระดาษหนึ่งอันเท่านั้น และแรงผลักขนาดเล็ก ๆ ทีละเล็กที่ละน้อยเพียงสองสามวันยานไลท์เซล 2 ก็สามารถเคลือนตัวออกห่างจากโลกเป็นระยะทางประมาณถึง 1.7 กิโลเมตร

 

 

 

error: กด RightClick แทน