การทำหมันชายด้วยการใช้เจลทดลองสำเร็จในลิง

วิธีการคุมกำเนิดในผู้ชายปัจจุบันมี่สองทางเลือกคือหนึ่งใช้ถุงยางอนามัยหรือสองทำหมันชายซึ่งกระทำการโดยการตัดท่ออสุจิและนั้นเป็นการทำหมันถาวรทำแล้วทำเลยจะทำกลับเป็นไปได้ยาก แต่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองทำหมันชายด้วยวิธีใหม่สำเร็จในลิง การทำหมันวิธีใหม่นี้เป็นการทำหมันโดยการใช้เจลซึ่งถ้าสำเร็จในมนุษย์จะสามารถทำกลับให้เป็นปกติได้ถ้าวันหนึ่งผู้ชายคนนั้นต้องการมีลูก

ผลการทดลองที่สำเร็จในลิงนี้ได้ตีพิ่มพ์ในวารสารทางแพทย์ Basic and Clinical Andrology นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะสามารถเริ่มทำการทดลองทางคลินิคกับมนุษย์ได้ภายในสองสามปีข้างหน้า การทำหมันชายโดยการใช้เจลจะได้ผลเหมือนกับการทำหมันชายโดยการผ่าตัดแต่ต่างกันที่ว่าการใช้เจลจะสามารถทำกลับให้เหมือนเดิมได้  การทำหมันชายโดยการใช้เจลจะกระทำโดยการฉีดเจลเข้าไปในท่อน้ำเชื้ออสุจิทั้งสองข้าง เจลนี้จะไม่สลายแต่จะเกาะติดอยู่ในท่อและทำหน้าที่กั้นไม่ให้เชื่ออสุจิหลั่งออกมาเวลามีเพศสัมพันธุ์

การทำการทดลองของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ทำฉีดเจลในลิงวอกจำนวน 16 ตัวและปล่อยให้อยู่ร่วมกับลิงตัวเมียในกรงอย่างน้อยสองฤดูผสมพันธุ์ ผลแสดงให้เห็นว่าไม่มีตัวเมียตัวไหนตั้งครรภ์เลย และทุกวันนี้หลังสองปีลิงเหล่านี้ยังไม่ได้ทำให้ลิงตัวเมียท้องเลย

นักวิทยาศาสตร์ต้องการพัฒนาเจลให้สามารถสลายด้วยน้ำผสมกับผงฟู(หรือเบคกิ้งโซดา)ซึ่งจะทำให้การทำกลับของการทำหมันจะทำให้ง่ายเพียงแค่ฉีดน้ำผสมนี้เข้าไปเจลก็จะสลายไปเอง ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ประสบความสำเร็จในการทำกลับในลิงแต่สำเร็จในกระต่าย แต่พวกเขากล่าวว่าตอนนี้ต้องการเน้นในเรื่องการคุมกำเนิด

เราต้องมารอดูผลงานของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University of California, Davis School of Medicine ในอีกสองสามปีว่าจะสามารถพัฒนาเจลและวิธีการให้สามารถใช้ได้ในผู้ชายและสามารถทำกลับได้สำเร็จหรือไม่ ทางเลือกใหม่เป็นสิ่งที่ดี ในปัจจุบันในเรื่องการคุมกำเนิดชั่วคราวสำหรับผู้ชายแล้วมีข้อจำกัดมาก ถ้าผู้ชายไม่ต้องการใช้ถุงยางอนามัยก็จะต้องพึ่งพาการคุมกำเนิดของผู้หญิง การใช้ยาคุมกำเนิดอย่างที่รู้กันว่าผลข้างเคียงจำนวนหนึ่ง

ดูการทดลองของนักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มหนึ่งที่พยายามทำยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย

 


 

ที่มา Basic and Clinical Andrology

 

error: กด RightClick แทน