ผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่ลุกลามแล้วหายจากโรคด้วยวิธีรักษาใหม่

Researchers_review_cancer_data

ผู้ป่วยคนหนึ่งที่เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเชื่อว่าหายขาดจากโรคมะเร็งหลังจากที่แพทย์ให้ ฮอร์โมนเทสทาสเตอรอน (testosterone) เป็นจำนวนมากจนทำให้เซลล์มะเร็งตายหมด

ผลการทดลองทางคลินิกนี้ไม่ได้เป็นที่คาดหมายและเป็นที่น่าตื่นเต้นมากเพราะโดยปกติการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากจะกระทำโดยการลด ฮอร์โมนเทสทาสเตอรอน (testosterone) เพราะเชื่อกันว่ามะเร็งต้องการฮอร์โมนนี้ในการเจริญเติบโต และผู้ป่วยอีกหนึ่งคนที่เป็นโรคมะเร็งชนิดเดียวกันที่รวมในการทดลองการรักษานี้แสดงให้เห็นว่าก้อนของเซลล์มะเร็งยุบลงและการลุกลามของมะเร็งได้หยุดลงซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์ทึ่งกับผลการรักษานี้มาก

ฮอร์โมนเทสทาสเตอรอน (testosterone) เป็นเป็นหนึ่งใน แอนโดรเจน (androgen) ที่พบในผู้ชายและมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของผู้ชายโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ นักวิทยาศาสตร์ที่ผ่านมาเชื่อกันว่าฮอร์โมนนี้เป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้มะเร็งต่อมลูหมากเจริญเติบโต

การตรวจสอบระดับของมะเร็งต่อมลูกหมากจะทำโดยการวัดระดับ PSA (Levels of Prostate Specific Antigen) ในเดือด  ในการทดลองครั้งนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จาก 47 หลายมีระดับ PSA ลดลง และหนึ่งในผู้ป่วยระดับ PSA ลดลงเหลือศูนย์นั้นก็หมายถึงไม่มีอาการของโรคมะเร็งอยู่เลยหลังจากการรักษาด้วยวิธีนี้ 22 ครั้ง โรคมะเร็งได้หยุดการพัฒนาความก้าวหน้าของโรคมากกว่า 12 เดือนในผู้ป่วยหลายคน

ศาสตราจารย์ Sam Denmeade จากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins University School of Medicine ในบัลติมอร์สหรัฐอเมริกาที่เป็นผู้นำในการศึกษากล่าวว่า เป้าหมายของเราคือการช็อกเซลล์มะเร็งด้วยการให้ ฮอร์โมนเทสทาสเตอรอน (testosterone) ด้วยจำนวนมาก ๆ และอย่างรวดเร็ว แล้วก็ตามด้วยการให้ฮอร์โมนชนิดนี้ต่ำ ๆ ศาสตราจารย์ คนนี้ยังกล่าวอีกว่าผลลัพธ์ที่ได้เป็นไปโดยไม่คาดคิดและน่าตื่นเต้น แต่เรายังคงอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการหาวิธีการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอยู่

ถึงแม้การค้นพบการรักษานี้ยังอยู่ในขั้นทดลองและเริ่มต้นอยู่ แต่การผลของการทดลองนี้เป็นที่น่าตื่นเต้นและเป็นความหวังใหม่สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เป็นอันตรายมากที่สุดชนิดหนึ่งในผู้ชาย นักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องทำการศึกษาอีกมากหมายและคงยังต้องใช้เวลา เราหวังว่านักวิทยาศาสตร์จะหาวิธีที่ดีที่สุดจากการทดลองนี้แล้วนำมาใช้ในการรักษากับผู้ป่วยทั่วไปในเวลาอันใกล้

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง


 

ที่มา the telegraph

 

error: กด RightClick แทน