จีนเริ่มสแกนใบหน้าสำหรับผู้ลงทะเบียนชื่อซิมการ์ดทุกคนทั่วประเทศ

ภาพโดย Mike MacKenzie @www.vpnsrus.com

ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกคนในประเทศจีนที่ลงทะเบียนซิมการ์ดใหม่จะต้องถูกสแกนใบหน้าด้วยเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าตามกฎหมายใหม่ที่มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

หลักเกณฑ์ดังกล่าวได้ออกมาตั้งแต่เดือนกันยายนแล้วโดยกำหนดให้บริษัทโทรคมนาคมต้องใช้ “ระบบปัญญาประดิษฐ์และวิธีการทางเทคนิคอื่น ๆ ” เพื่อตรวจสอบตัวตนของผู้ที่ลงทะเบียนซิมการ์ด ร้านค้าทั้งหมดในประเทศมีเวลาจนถึงวันที่ 1 ธันวาคมเพื่อเริ่มใช้มาตรฐานใหม่ดังกล่าว

มาตรการของกระทรวงอุตสาหกรรมและข้อมูลกล่าวว่าเพื่อ “ปกป้องสิทธิ์อันชอบธรรมและผลประโยชน์ของประชาชนในโลกไซเบอร์”

ก่อนหน้ากฎหมายใหม่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือจะต้องลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง และบริษัทโทรคมนาคมหลายแห่งได้เริ่มสแกนใบหน้าของลูกค้าตั้งแต่ปีที่แล้ว นอกจากนั้นผู้สมัครใช้บริการสื่อสังคมต่าง ๆ จะต้องให้ชื่อจริงกับบริษัทสื่อสังคมผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์อีกด้วย

ผู้สนับสนุนสัมพันธ์ด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า มาตรการดังกล่าวเป็นอีกก้าวหนึ่งของประเทศจีนที่จะกลายเป็น รัฐบาลของสังคมดีสโทเปียที่เฝ้าจับตามองประชาชนของตน  ในขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมและข้อมูลของประเทศจีนได้กล่าวว่า กฎหมายจะช่วยปกป้องประชาชนจากการหลอกลวงทางโทรศัพท์และป้องกันการขายซิมการ์ดเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ความมั่นคงทางไซเบอร์และการต่อต้านการก่อการร้าย

 

 

error: กด RightClick แทน