โรงแรม Marriott โดนแฮกขโมยข้อมูลลูกค้ากว่า 500 ล้านคน

บริษัทมาริออทอินเตอร์เนชั่นเนลซึ่งเป็นบริษัทที่มีเครือข่ายโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกออกมาเปิดเผยในวันศุกร์นี้ว่าฐานข้อมูลการสำรองห้องพักของโรงแรมถูกแฮกและข้อมูลลูกค้ากว่า 500 ล้านคนได้ถูกขโมยไป

แมริออทกล่าวว่าแฮกเกอร์ได้เข้าถึงระบบฐานข้อมูลของการสำรองห้องพักสตาร์วูดโดยไม่ได้รับอนุญาตเริ่มตั้งแต่ปี 2014 แต่ทางแมริออทพึ่งจะมารับทราบปัญหาการแฮกเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว และตรวจสอบพบว่าแฮกเกอร์ได้คัดลอกข้อมูลไปและยังได้เข้ารหัสข้อมูลไว้อีกด้วย

บริษัทยังไม่เสร็จสินการตรวจสอบความเสียหายของข้อมูลแต่เชื่อว่าข้อมูลเป็นข้อมูลของลูกค้าประมาณ 500 ล้านคนที่ได้จองห้องพักกับโรงแรมในเครือสตาร์วูดและรีสอร์ท โรงแรมมาริออทอินเตอร์เนชั่นเนลได้เข้าซื้อกิจการของโรงแรมสตาร์วูดและรีสอร์ทในปี 2016

ข้อมูลของลูกค้าที่ถูกโมยไปประมาณ 327 คนประกอบด้วยข้อมูลที่รวมถึงชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล เลขที่นักสือเดินทาง และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เช่น เพศ อายุ วันเดือนปีเกิดเป็นต้น และแฮกเกอร์ได้ขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าบางรายไปได้ด้วย ถึงแม้ข้อมูลจะถูกเข้ารหัสไว้แต่ทางโรงแรมกล่าวว่าไม่อาจรู้ได้ว่าแฮกเกอร์สามารถถอดรหัสข้อมูลบัตรเครดิตได้หรือไม่

บริษัทมาริออทได้กล่าวว่าอีกว่าบริษัทได้รายงานการแฮกให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางโรงแรมกำลังจะเริ่มส่งอีเมลให้กับลูกค้าผู้ที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ หลังจาการเปิดเผยหุ้นของบริษัทแมริออทได้ตกลงไปในเกือบ 6% ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า บริษัทมีโรงแรมและรีสอร์ท 5,700 แห่งในกว่า 110 ประเทศ

 

 

error: กด RightClick แทน