แมคโดนัลด์ซื้อบริษัทไฮเทคเพื่อให้บริการการสั่งซื้ออาหารด้วยระบบ AI

แมคโดนัลด์กำลังจะผันตัวเองเป็นบริษัทไฮเทคหลังจากที่ไม่นานมานี้ได้ตกลงซื้อบริษัทที่กำลังพยายามสร้างระบบ “ไดร์ฟ-ทรู” อัตโนมัติ และนั้นเป็นข้อตกลงการซื้อขายบริษัทเทคโนโลยีเป็นรายที่สามในปีนี้

บริษัทแอปเพรนที (Apprente) ซึ่งเป็นบริษัทในซิลิคอนวัลลี่ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 สร้างระบบอัตโนมัติโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ “เอไอ” ที่มีความสามารถเข้าใจคำสั่งซื้ออาหารทาง “ไดร์ฟ-ทรู” บริษัทแมคโดนัลด์กล่าวว่า เทคโนโลยีเอไอของบริษัทวันหนึ่งจะสามารถใช้งานได้ในร้านแมคโดนัลด์ขนาดเล็ก ๆ และระบบการสั่งซื้ออาหารผ่านทางแอพมือถือ

พนักงานของบริษัทแอปเพรนทีจะถูกโอนเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่มหน่วยงานที่มีชื่อว่า แมคดี เทค แลปส์ (McD Tech Labs) ซึ่งจะเป็นหน่วยงานในทีมเทคโนโลยีของบริษัทแมคโดนัลด์ที่รับผิดชอบระบบเทคโนโลยีต่างๆของบริษัททั่วโลก

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมบริษัทแมคโดนัลด์ได้ซื้อบริษัทไดนามิกยีลด์ (Dynamic Yield) ซึ่งเป็นบริษัทเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเอไออีกหนึ่งบริษัท ในครั้งนั้นข้อตกลงมีมูลค่ากว่า 300 ล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นการตกลงซื้อบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของแมคโดนัลด์ในรอบ 20 ปี

เป้าหมายของบริษัทต้องการเป็นผู้นำในธุรกิจฟาสต์ฟู้ดโดยใช้เทคโนโลยีเอไอ หลังจากเข้าซื้อบริษัทไดนามิกยีลด์ บริษัทได้นำเทคโนโลยีเอไอที่สามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองในระบบ“ไดร์ฟ-ทรู”กับร้านของบริษัทมากกว่า 8,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

 

 

error: กด RightClick แทน