พบแบคทีเรียกินแก๊สมีเทนในทะเลสาบใต้แผ่นน้ำแข็งของแอนตาร์กติก

แบคทีเรียที่กินแก๊สมีเทนซึ่งเป็นแก๊สเรือนกระจกที่ร้ายแรงกว่าแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ถูกค้นพบในทะเลสาบของแอนตาร์กติก แบคทีเรียถูกปิดกันจากชั้นบรรยากาศเป็นเวลาหลายพันปี นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการปรากฏตัวของแบคทีเรียเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นจากแก๊สมีเทนถูกปลดปล่อยออกมาเพราะน้ำแข็งในแอนตาร์กติกละลาย

นักวิทยาศาสตร์พบเชื้อแบคทีเรียโดยการขุดเจาะในทะเลสาบวิลลันส์ซึ่งเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งลึก 800 เมตรทางตะวันตกของแอนตาร์กติก  ทีมของนักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการเจาะแผ่นน้ำแข็งในปี 2013 ทำให้พวกเขาสามารถรวบรวมตัวอย่างน้ำและตะกอนจากทะเลสาบที่ถูกปิดบังอยู่ใต้น้ำแข็งแห่งนี้ ตัวอย่างของน้ำและตะกอนติดสะสมอยู่ในทะเลสาบเมื่อประมาณ 120,000 ปีก่อน

เมื่อเร็ว ๆ นี้จากการวิเคราะห์ตัวอย่างที่ได้มาจากทะเลสาบได้เปิดเผยการพบแบคทีเรียที่ย่อยสลายแก๊สมีเทน จุลินทรีย์เหล่านี้ที่พบติดอยู่ในตะกอนส่วนบนของทะเลสาบแสดงให้เห็นว่ามันสามารถป้องกันไม่ให้แก๊ซมีแทนไหลเข้าสู่น้ำไปยังมหาสมุทรและในที่สุดเข้าสู่ชั้นบรรยากาศ  ผลการค้นพบของทีมได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nature Geoscience

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีแอ่งกังเก็บแก๊สมีเทนตามธรรมชาติที่มีอยู่ในน้ำแข็งของแผ่นน้ำแข็งทางตะวันตกของแอนตาร์กติก นอกจากนั้นยังมีแก๊สมีเทนจำนวนมหาศาลที่ติดอยู่ในดินเพอร์มาฟรอสท์ของอาร์กติก นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศกังวลว่าอุณหภูมิโลกที่เพิ่มขึ้นจะทำให้น้ำแข็งในแอนตาร์กติกละลายและปลดปล่อบแก๊ซมีเทนออกมาจากดินเพอร์มาฟรอสท์ ซึ่งเป็นผลทำให้เร่งการเกิดภาวะโลกร้อนขึ้น การพบแบคทีเรียที่กินแก๊สมีเทนเป็นความหวังที่จะช่วยลดการปลดปล่อยของแก๊สมีเทนสู่บรรยากาศเมื่อน้ำแข็งละลาย

นักวิทยาศาสตณ์กล่าวว่าแบคทีเรียชนิดนี้ไม่ได้รับแสงและความร้อนจากดวงอาทิตย์ ดังนั้นมันจึงจำเป็นต้องกินแก๊สมีเทนเพื่อย่อยให้เป็นพลังงานของมัน จากการศึกษาของทีมงานแบคทีเรียจะกินแก๊สมีเทนกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ซึ่งจะทำให้เป็นการลดลงของแก๊สมีเทนอย่างมากก่อนที่จะมีโอกาสไหลออกไปในชั้นบรรยากาศ

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบนิเวศที่กว้างใหญ่ของทะเลสาบและแม่น้ำใต้แผ่นน้ำแข็งในแอนตาร์กติกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาด้านสภาพภูมิอากาศเพื่อทำการเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอนาคต นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการคาดคะเนเป็นไปได้ยาก อย่างไรก็ตามการค้นพบแบคทีเรียกินแก๊สมีเทนถือเป็นข่าวสี

 


 

ที่มาวารสาร Nature Geoscience 

 

 

error: กด RightClick แทน