ไมโครซอฟท์ยืนยัน Windows Sandbox หยุดทำงานหลังจากอัปเดต KB4497936

บริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ออกมายืนยันว่าผู้ใช้ที่ติดตั้ง Windows 10 อัปเดตเวอร์ชั่น 1903 ของเดือนพฤษภาคม หรือ KB4497936 อาจประสบกับปัญหาการไม่สามารถเปิดใช้งาน Windows Sandbox ได้

ไมโครซอฟท์ยืนยันอย่างเป็นทางการโดยกล่าวว่า  Windows Sandbox อาจไม่สามารถเปิดใช้งานได้โดยมีข้อความผิดพลาดแสดงว่า “ERROR_FILE_NOT_FOUND (0 × 80070002)” หากผู้ใช้เปลี่ยนภาษาของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ระหว่างการติดตั้งอัปเดต Windows 10 เวอร์ชั่น 1903

Windows Sandbox คือส่วนของระบบปฏิบัติการวินโดว์เสมือนชั่วคราวที่รันบนระบบปฎิบัตการ Windows 10 หลัก ซึ่งระบบปฏิบัติการเสมือนสามารถใช้เพื่อทดสอบไฟล์หรือโปรแกรมที่อาจเป็นอันตราย หรือใช้ในการเข้าไปในเว็บไซต์ที่ต้องสงสัย หากติดเชื้อไวรัสเชื้อไวรัสก็จะถูกจำกัดอยู่ภายในแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) เท่านั้น และไม่เป็นอันตรายต่อระบบปฏิบัติหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อปิดแซนด์บ็อกซ์ลงทุกสิ่งทุกอย่างก็จะถูกลบหายไป และเมื่อเริ่มต้นแซนด์บ็อกซ์ใหม่ก็จะเริ่มในค่าตั้งต้นใหม่ทั้งหมดโดยไม่มีสิ่งเจือปน

บริษัทไมโครซอฟท์กล่าวว่า ทางบริษัทกำลังทำงานเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอยู่ และข้อบกพร่องจะถูกแก้ไขในอัปเดตครั้งต่อไปที่จะออกมาในปลายเดือนมิถุนายนร่วมกับการอัปเดตการแก้ไขข้อบกพร่องอื่น ๆ

อัปเดต KB4497936 เป็นอัปเดตที่ออกมาปิดข้อบกพร่องที่เป็นช่องโหว่ที่เรียกว่า การสุ่มตัวอย่างข้อมูลในสถาปัตยกรรมไมโครโปรเซสเซอร์

 

 

error: กด RightClick แทน