ไมโครซอฟท์เลือนการอับเดทช่องโหว่วินโดว์อีกแล้ว

บริษัทไมโครซอฟท์ออกมาประกาศในนาทีสุดท้ายว่าบริษัทได้เลือนการออกอัพเดตความปลอดภัยของซอฟท์แวย์ประจำเดือนกุมพาพันธ์ 2017 ออกไปเดือนหน้าแทน และนี้อาจจะเป็นครั้งแรกที่เห็นว่าไมโครซอพท์ได้เลือนการอัพเดตซอฟท์แวย์ทั้งหมดของเดือน

โดยปกติแล้วบริษัทไมโครซอฟท์จะออกอัพเดตซอฟท์แวย์เป็นประจำทุกเดือน ในการอัพเดตแต่ละเดือนก็จะประกอบด้วยจำนวนของดัพเดตต่าง ๆ ที่ซ้อมข้อผิดพลาดและช่องโหว่ของชอฟท์แวย์ แต่ในเดือนนี้ไมโครซอพท์เลือนการอัพเดตไปทั้งหมดไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ทางบริษัทกล่าวว่าได้พบข้อผิดพลาดในซอฟท์แวย์อัพเดตจึงต้องเลือนออกไปในเดือนหน้า

การเลือนการดับเดตในครั้งนี้หมายถึงช่องโหว่ที่ถูกค้นพบตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้วไม่ได้รับการซ้อมแซม ช่องโไว้นี้เป็นช่องโหว่ในระบบการถ่ายโอนไฟล์ของระบบปฏิบัติการวินโดว์ (zero-day SMB vulnerability) ซึ่งเป็นผลกระทบในระบบวินโดว์10 วินโดว์ 8.1 และระบบปฏิบัติการของวินโดว์เซิร์ฟเวอร์ ช่องโหว่นี้สามารถที่จะทำให้แฮกเกอร์สามารถที่จะให้ทำให้ระบบปฏิบัติการหยุดทำงานเข้าสู่จอสีฟ้าหรือที่เรียกว่า  blue screen of death (จอสีฟ้าของความตาย)

ช่องโหว่นี้ถูกเลือนมาเกือบครึ่งปีแล้ว การเลือนออกไปอีกทำให้โอกาสของผู้ไม่หวังดีในการใช้โอกาสนี้เข้าไปทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้ใช้มีเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันบริษัทไมโครซอฟท์ได้ลดจำนวนอัพเดทต่าง ๆ ให้น้อยลงทำให้บริษัทมีอัพเดตไม่กี่เวอร์ชั่นที่ต้องสนับสนุนในการอัพเดต แต่ข้อเสียก็คือสูญเสียความยืดหยุ่นในการให้บริการดับเดต เมื่อพบข้อผิดพลาดในดับเดตหนึ่งก็จะหมายถึงดับเดตอื่น ๆ ทั้งหมดต้องรอเพื่อทำการแก้ไขให้ถูกต้องก่อนที่จะส่งออกไป แตกต่างจากในอดีตที่ผู้ใช้จะได้รับอัพเดตแยกเป็นแต่ละส่วนของชอฟท์แวย์

 


 

ที่มา บริษัทไมโครซอฟท์

 

error: กด RightClick แทน