แบคทีเรียอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดไมเกรน

headaches

ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวที่รุนแรง บางครั้งเกิดขึ้นหลังจากการรับประทานอาหารบางชนิดซึ่งบางคนได้เข้าใจว่าอาหารบางชนิดเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการไมเกรน นักวิจัยได้ยืนยันในเรืองนี้ในวารสารทางวิชาการ journal mSystems โดยที่รายงายผลการทดลองของพวกเขาว่าแบคทีเรียในท้องอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไมเกรนในบางคน

ก่อนหน้านี้สาเหตุของการเกิดไมเกรนไม่มีใครรู้แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าจะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในร่างกายเช่นฮอร์โมนและเส้นประสาทและเส้นเลือดในสมอง และในบางกรณีจะเกิดหลังจากการรับประทานอาหารบางชนิด นักวิจัยจากสหรัฐอเมริการายงายผลการวิจัยว่าแบคทีเรียในท้องที่เกี่ยวข้องกับการย่อยไนเตรตในอาหารอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไมเกรน

ไนเตรตเป็นสารประกอบไนไตรเจนที่ใช้ในการแปลรูปอาหารประเภทเนื้อสัตว์เพื่อที่จะทำให้ไม่เสียและสามารถเก็บได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้สารประกอบไตรเจนเป็นสารประกอบที่อยู่ในดินตามธรรมชาติ เมื่อเรารับประทานอาหารไนเตรตในอาหารจะถูกย่อยและแตกสลายโดยแบคทีเรียในปากและท้องซึ่งทำให้เปลี่ยนสถาพเป็นไนตริกออกไซด์ในกระแสเลือด ไนตริกออกไซด์เป็นสารเคมีที่ทำให้เส้นเลือดขยายช่วยในการส่งเสริมการไหลเวียนของกระแสเลือดซึ่งเป็นสิ่งดีต่อหัวใจ แต่ในบางคนทำให้เส้นเลือดในสมองและหนังศีรษะขยายใหญ่มากเกินไปและนั้นเป็นสาเหตุให้เกิดไมเกรน

สี่ในห้าคนของผู้ป่วยโรคหัวใจที่ใช้ยาที่ประกอบด้วยไนเตรตได้แสดงอาการปวดหัวรุนแรงเป็นผลข้างเคียง และจากการวิจัยจากการตรวจสอบผู้ป่วยที่มีอาการไมเกรนมีแบคทีเรียที่ย่อยไนเตรตมากกว่าปกติ

แต่การผลการศึกษานี้เป็นเพียงการตั้งสมมุติฐานจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ยังคงต้องทำการทดลองว่าสมมุติฐานนี้ถูกต้องโดยการศึกษาเพิ่มเติมในการควบคุมลดอาหารที่มีไนเตรตในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการของไมเกรนเพื่อที่จะดูว่าไนตริกออกไซด์เป็นสาเหตุของไมเกรน

และถ้าในที่สุดพิสูจน์ว่าสมมุติฐานนี้ถูกต้องนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าในอานาคตอาจจะสามารถผลิตน้ำยาล้างปากเพื่อที่จะลดจำนวนของแบคทีเรียที่ย่อยไนเตรตเพื่อที่จะทำให้แบคทีเรียสมดุลและไม่มากเกินไปเพื่อที่จะป้องกันไมเกรน แต่ตอนนี้คงต้องรอผลการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ที่จะทำต่อไป

 


ที่มา journal mSystems http://msystems.asm.org/content/1/5/e00105-16

 

error: กด RightClick แทน