ปี 2018 อินเดียเป็นประเทศที่มีคุณภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดโลก

ในขณะคุณภาพอากาศของประเทศจีนดูเหมือนดีขึ้นมาเล็กน้อยในปี 2018 ประเทศอินเดียมีเมืองถึง 7 เมืองที่ติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของเมืองที่มีคุณภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดในโลกจากการจัดอันดับโดยบริษัท IQAir AirVisual ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมืองคุรุครามซึ่งเป็นเมืองอยู่ในเขตชานเมืองของนิวเดลีประเทศอินเดียได้ถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกในปี 2018 ซึ่งพบว่าเมืองคุรุครามมีดัชนีคุณภาพอากาศเฉลี่ยอยู่ที่ 135.8 ในระดับที่เกือบเป็นสามเท่าที่หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ ถือว่ามีคุณภาพอากาศที่ดีสำหรับการหายใจ

ในระยะเวลาสองเดือนของปีที่แล้วคุณภาพอากาศในเมืองคุรุครามวัดระดับฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน (หรือรู้จักกันในชื่อ  PM 2.5 ) ได้สูงกว่า 200 ซึ่งหน่วยงานควบคุมคุณภาพอากาศในหลายประเทศถือว่าเลวร้ายมากซึ่งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรง

ปัญหาของสภาพอากาศดูเหมือนเด่นชัดในเอเชียใต้ โดยที่สิบแปดเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดใน 20 อันดับแรกของโลกอยู่ในประเทศอินเดีย ปากีสถาน หรือประเทศบังคลาเทศ

จากรายงานยังระบุว่ามลพิษทางอากาศจะทำให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันสมควรประมาณ 7 ล้านคนทั่วโลกในปีหน้าและจะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ นอกเหนือจากการสูญเสียชีวิตแล้วรายงานยังกล่าวว่าค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ทั่วโลกจะมีประมาณ 225 พันล้านดอลลาร์(หรือประมาณ 7 ล้านล้านบาท)จากการสูญเสียแรงงาน

สำหรับประเทศไทยแล้วในปี 2018 จังหวัดสมุทรสาครถือเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศที่แย่ที่สุดในประเทศไทยและอยู่ในอันดับที่ 223 ของโลก  ส่วนกรุงเทพมหานครถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 12 ของเมืองที่มีคุณภาพอากาศที่แย่ที่สุดของประเทศไทยหรืออันดับที่ 503 ของโลก การจัดอันดับในครั้งนี้เป็นการวัดค่าเฉลี่ยตลอดทั้งปี

 

 

error: กด RightClick แทน