บริษัทเอกชนสามแห่งชนะประมูล ขนส่งสัมภาระสู่ดวงจันทร์ให้กับนาซ่า

ภาพวาดจินตนาการแลนเดอร์เชิงพาณิชย์ ภาพโดย NASA

วันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาองค์การนาซ่าได้ประกาศให้บริษัทเอกชนสามแห่งเป็นผู้ชนะสัญญามูลค่า 250 ล้านดอลลาร์เพื่อที่จะขนส่งสัมภาระอวกาศไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ให้กับนาซ่าในปี 2020 และ 2021

สามบริษัทที่จะเป็นบริษัทขนส่งสัมภาระให้กับนาซ่าไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ได้แก่ บริษัทแอสโทรโบติก (Astrobotic) บริษัทอินทูอิทีฟแมชีนส์ (Intuitive Machines) และบริษัทออร์บิตบิยอนด์ (OrbitBeyond)​ ซึ่งทั้งสามบริษัทจะขนส่งสัมภาระไปยังพื้นผิวดวงจันทร์รวมกันทั้งหมด 23 ครั้งที่มีกำหนดการของภารกิจระหว่างกันยายน 2020 และกรกฎาคม 2021

ภารกิจการขนส่งสัมภาระอวกาศสู่ดวงจันทร์เหล่านี้เป็นภารกิจสนับสนุนที่สำคัญของโครงการ อาร์ทิมิส (Artemis) ของนาซ่า ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำนักบินอวกาศกลับไปสู่พื้นผิวดวงจันทร์ให้ให้ได้ในปี 2024 และสร้างฐานปฎิบัติการมนุษย์ที่ยั่งยืนระยะยาวบนพื้นผิวและรอบ ๆ ดวงจันทร์ภายในปี 2028

บริษัทออร์บิตบิยอนด์จะเป็นบริษัทแรกที่จะขนส่งสัมภาระอวกาศสู่ดวงจันทร์ด้วยจรวดฟัลคอน 9 ของสเปซเอ็กซ์ในเดือนกันยายนปี 2020 โดยยานขนส่งของบริษัทมีชื่อว่า ยานแลนเดอร์เซด-01 (Z-01 lander) ซึ่งสามารถบรรทุกสัมภาระได้ประมาณ 40 กิโลกรัม และจะขนส่งสัมภาระให้กับนาซ่าสูงสุด 4 ครั้ง

Orbit Beyond ภาพโดย Beyond

บริษัทแอสโทรโบติกมีแผนกำหนดการที่จะใช้ ยานแลนเดอร์เพเรกริน (Peregrine lander) ในการขนส่งสัมภาระอวกาศให้กับนาซ่าในเดือนมิถุนายนปี 2021 ซึ่งยานแลนเดอร์เพเรกรินสามารถบรรทุกน้ำหนักได้ประมาณ 265 กิโลกรัม และจะขนส่งสัมภาระให้กับนาซ่ามากที่สุดคือทั้งหมด 14 ครั้ง

ยาน Peregrine lunar lander ภาพโดย Astrobotic

ส่วนบริษัทอินทูอิทีฟแมชีนส์นั้นจะใช้ยานแลนเดอร์ โนวา-ซี (Nova-C lander) ส่งด้วยจรวดฟัลคอน 9 ในเดือนกรกฎาคมปี 2021 ซึ่งยานแลนเดอร์ โนวา-ซีจะสามารถบรรทุกสัมภาระได้ 100  กิโลกรัม และจะทำการส่งสัมภาระให้นาซ่าทั้งหมด 4 ครั้ง

ยาน Nova-C lunar landerภาพโดย Intuitive Machines

อย่างไรก็ตามรายละเอียดต่างๆยังคงไม่แน่นอนและอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากแต่ละบริษัทกำลังทำงานเพื่อเตรียมทำสัญญากับบริษัทหุ้นส่วนต่างๆที่ยังคงไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์

ทางนาซ่าไม่ได้เปิดเผยประเภทของสัมภาระที่จะทำการขนส่งโดยบริษัททั้งสาม โดยที่นาซ่ากล่าวว่ารายการสัมภาระในแต่ละภารกิจจะถูกเปิดเผยภายในปลายฤดูร้อนนี้ (ประมาณปลายเดือนสิงหาคม)

 

 

error: กด RightClick แทน