NASA พบปรากฏการณ์แสงลึกลับสีเขียวและสีน้ำเงินในอวกาศ

ภาพโดย NASA/JPL-Caltech

องค์การนาซ่าพบปรากฏการณ์แสงลึกลับในอวกาศที่เป็นจุดของแสงจ้าสีเขียวและสีน้ำเงินที่ปรากฏขึ้นและหายไปในช่วงเสี้ยววินาทีของเวลาจักรวาลที่ทางนาซ่าเองยังไม่สามารถหาคำอธิบายได้อย่างแน่ชัด

จากข้อมูลการศึกษาวิจัยใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Astrophysical ขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังส่องมองกาแลคซี NGC 6946 หรือเรียกกันว่า กาแลคซีดอกไม้ไฟ (Fireworks galaxy) ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศเอ็กซ์เรย์นูสตาร์ (NuSTAR X-ray observatory) ได้สังเกตเห็นปรากฏการณ์แสงจ้าสีเขียวและสีน้ำเงินเป็นดวง ๆ ที่ปรากฎและหายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สั้นมากในจักรวาล  กล้องโทรทรรศน์อวกาศเอ็กซ์จันทราของนาซ่าก็ได้ยืนยันปรากฏการณ์แสงประหาดดังกล่าวเช่นกัน

ในความเป็นจริงแล้วเนื่องจากกล้องโทรทรรศ์ทั้งสองเป็นกล้องชนิดตรวจจับรังสีเอ็กซ์เรย์ ดังนั้นปรากฎการณ์ดังกล่าวจึงทำให้นักดาราศาสตร์เชื่อได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ultraluminous X-ray source (ULX) หรือ แหล่งกำเนิดรังสีเอ็กซ์เรย์ความเข้มสูง โดยการสังเกตพบครั้งนี้รังสีดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า ULX-4 ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นปรากฎการณ์ของรังสีเอ็กซ์เรย์ที่ค่อนข้างลึกลับที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจมากนัก แต่ในการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยได้ตั้งทฤษฎีขึ้นมาประกอบการวิจัย

หนึ่งในทฤษฎีก็คือว่า  ULX-4 เกิดจากหลุมดำที่กำลังกลืนกินวัตถุอวกาศ หากวัตถุอวกาศเข้าใกล้หลุมดำมากเกินไป แรงโน้มถ้วงของหลุมดำก็จะดึกวัตถุนั้นจนแตกเป็นเสี่ยง ๆ และเศษของวัตถุดังกล่าวก็จะถูกดึงเข้ามาใกล้กับวงโคจรรอบ ๆ หลุมดำกลายเป็นแผ่นจานวงแวนที่หมุนด้วยความเร็วสูงจนเกิดความร้อนมหาศาลเป็นล้าน ๆ องศา และนั้นจะทำให้รังสีเอ็กซ์เรย์แผ่ออกมา แต่ปรากฏการณ์ควรจะมีอยู่นานเป็นเวลานานกว่านี้ในขณะที่ ULX-4 เกิดขึ้นและหายไปเพียงชั่วเวลาไม่กี่สัปดาห์

อีกทฤษฎีที่เป็นไปได้ก็คือ ULX-4 เกิดจากจากดาวนิวตรอน ดาวนิวตรอนที่มีมวลขนาดประมาณดวงอาทิตย์ของเราสามารถถึงวัตถุอวกาศจนสร้างเป็นแผ่นจานวงแวนจากเศษของวัตถุนั้นซึ่งสามารถสร้างแหล่งกำเนิดรังสีเอ็กซ์เรย์ความเข้มสูงได้เช่นเดียวกัน

ดาวนิวตรอนที่หมุนเร็วเกินไปสนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นจะไปขวางกั้นไม่ให้เศษวัตถุตกสู่ลงสู่พื้นผิวของดาวนิวตรอน และนั้นก็จะไม่ทำให้เกิด ULX แต่สนามแม่เหล็กอาจหยุดชะงักชั่วคราวทำให้เศษวัตถุตกลงบนผิวของดาวนิวตรอนและสร้างรังสีเอ็กซ์เรย์ความเข้มสูงออกมาและหายไปอย่างที่กล้องโทรทรรศน์ทั้งสองสังเกตเห็นก็เป็นได้

 

 

error: กด RightClick แทน