ยาน Parker บินเข้าใกล้ครั้งที่สองสำเร็จใกล้ที่สุดที่เคยทำมา

ยานสำรวจอวกาศปาร์กเกอร์ (​Parker Solar Probe) ขององค์การอวกาศของสหรัฐฯ หรือนาซ่าได้เหวี่ยงตัวเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์สำเร็จเป็นครั้งที่สอง ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจสำรวจและเรียนรู้ดวงอาทิตย์ของเรา การเดินทางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ในครั้งนี้เป็นการเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดเท่าที่เคยทำมาโดยวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมายานอวกาศปาร์กเกอร์ได้เหวี่ยงตัวพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์เป็นครั้งที่สองจากภารกิจบินเข้าใกล้ทั้งหมด 24 ครั้ง และในช่วงเวลาเข้าใกล้ปาร์เกอร์ไม่สามารถสื่อสารกับโลกได้เป็นเวลาหลายวัน  ยานปาร์เกอร์ได้เข้าไปห่างจากดวงอาทิตย์ 24 ล้านกิโลเมตร

ถึงแม้ระยะทางดูเหมือนจะไกลแสนไกล แต่สำหรับดวงอาทิตย์ถือว่าใกล้มากซึ่งยานปาร์เกอร์จะต้องทนอุณหภูมิได้ถึง 1,300 องศาเซลเซียส การบินเข้าใกล้จะทำให้ยานปาร์เกอร์สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลจากชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์หรือเรียกว่า โคโรนา และข้อมูลที่ได้จะถูกส่งกลับมาโลกโดยต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์

การบินเข้าใกล้ครั้งสุดท้ายของยานปาร์เกอร์จะเกิดขึ้นในปี 2024 และในครั้งสุดท้ายนั้นยานปาร์เกอร์จะดิ่งตัวเองเข้าสู่ดวงอาทิตย์ซึ่งมันจะถูกเผาผลาญจนหมดสิ้นจากความร้อนอันมหาศาลของชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์  ภารกิจปาร์เกอร์มูลค่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (เกือบห้าหมื่นล้านบาท) จะทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาดวงอาทิตย์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการศึกษาทำความเข้าใจการเกิดขึ้นของเปลวสุริยะ

โคโรนายังเป็นต้นกำเนิดของลมสุริยะซึ่งคืออนุภาคที่มีประจุพุ่งกระจายออกจากดวงอาทิตย์ไปทั่วทั้งระบบสุริยะของเรา เนื่องจากลมสุริยะสามารถรบกวนระบบการสื่อสารโทรคมนาคมบนโลกได้และยังรบกวนรบกวนดาวเทียมนำทางในวงโคจรรอบโลกนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะใช้ข้อมูลจากยานปาร์เกอร์เพื่อทำความเข้าใจลมสุริยะ ณ ที่แหล่งกำเนิดของมัน

 

 

error: กด RightClick แทน