ยานอวกาศ Juno ของ NASA เปิดเผยภาพมุมใกล้ของพายุหมุนสีแดงบนดาวพฤหัสบดี

องค์การนาซ่าได้ออกมาเปิดเผยภาพของสัญญาลักษณ์ดาวพฤหัสบดีที่ทุกคนรู้จักดีนั้นก็คือจุดสีแดงใหญ่ที่ถ่ายภาพโดยยานอวการจูโนในขณะที่บินเหนือดาวพฤหัสบดี

นักวิทยาศาสตร์แห่งองค์การนาซ่ากล่าวว่าจุดสีแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดีนั้นเป็นพายุยักษ์มีขนาดกว้างกว่าโลกเราถึง 2 เท่า ซึ่งนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ได้เฝ้าศึกษามาเป็นร้อย ๆ ปี ภาพของจุดสีแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดีเป็นจุดสีแดงที่อยู่ท่ามกลางกลุ่มของเมฆสีขาว ยานอวกาศจูโนบินเหนือดาวพฤหัสบดีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อที่จะเราบนโลกได้เห็นพายุหมุนที่ความกว้าง16,350 กิโลเมตรและเป็นสัญญาลักษณ์ดาวพฤหัสบดีอย่างชัดเจน

องค์การนาซ่ากล่าวว่าพายุหมุนที่เรามองเห็นบนดาวพฤหัสบดีจะมีลักษณะคล้ายกับพายุเฮอริเคนบนโลก แต่มีความแตกต่างกันมากซึ่งมีพฤติกรรมหลายอย่างไม่เหมือนกัน เช่นพายุเฮอร์ริเคนบนโลกจะสูญเสียพลังงานอย่างรวดเร็วเมื่อเคลื่อนออกจากพื้นผิวมหาสมุทรและผ่านพื้นดิน แต่บนดาวพฤหัสบดีนักวิทยาศาสตร์ไม่รู้แน่ชัดว่าภายใต้กลุ่มของเมฆที่ปกคลุมจะมีพื้นผิวที่แข็งเหมือนบนโลกหรือไม่

ยานอวกาศจูโนได้ทำการปฏิบัติการในวงโครจรของดาวพฤหัสบดีเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว ซึ่งจะบินเข้าใกล้ทุก ๆ 53 วัน ในวันจันทร์ที่ผ่านมายานอวกาศได้บินเข้าใกล้ที่สุดในระดับ 3,500 กิโลเมตรเหนือกลุ่มเมฆ และเมื่อบินมาถึงจุดพายุหมุนสีแดงมันอยู่ที่ความสูงประมาณ 9,000 กิโลเมตร

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

 

error: กด RightClick แทน