ยานอวกาศ OSIRIS-REx พร้อมจะมุ่งสู่ดาวเคราะห์น้อยเบนนู

Bennu

องค์การนาซ่าจะทำการส่งยานอวกาศ OSIRIS-REx ไปยังดาวเคราะห์น้อยเบนนู (Bennu) ในวันที่ 8 สิงหาคม 2016 ดาวเคราะห์น้อยเบนนูเป็นดาวเคราะห์น้อยที่สามารถอยู่ในเส่นทางที่พุ่งชนกับโลกได้ การส่งยานอวกาศนี้ก็เพื่อที่ทำการสำรวจและศึกษาดาวเคราะห์น้อยอย่างละเอียดและนำตัวอย่างกับมาทำการศึกษาเพิ่มเติมบนโลก

OSIRIS-REx ย่อมาจาก Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification and Security-Regolith Explorer การส่งยานอวกาศไปยังดาวเคราะห์น้อยเบนนูจะใช้เวลาเกือบสองปีโดยที่ตั้งเป้าหมายว่าจะไปถึงดาวเคราะห์น้อยในเดือนสิงหาคม 2018 ยานอวกาศจะมีจรวดขนาดเล็กสองเครื่องเพื่อใช้ในการควบคุมความเร็วให้เท่ากับความเร็วของดาวเคราะห์น้อยเบนนู และเมื่อมาถึงเบนนูแล้วยานอวกาศจะใช้เวลาประมาณสองปีในการทำการสำรวจ ในช่วงเวลาสำรวจนั้นยานอวกาศจะลงใกล้พื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อเก็บตัวอย่างประมาณ 60 ถึง 2000 กรัม

Bennu1

ในเดือนมีนาคม ปี 2021ทางนาซ่าคาดหวังว่ายานอวกาศจะเดินทางกลับโลก การเดินทางกลับนี้จะใช้เวลาสองปีครึ่งโดยที่จะมาถึงโลกในเดือนกันยายน 2023 ตัวอย่างที่ได้จากการไปเยือนดาวเคราะห์น้อยเบนนูจะนำมาศึกษาอย่างละเอียดในระยะเวลาสองปี และ 75% ของตัวอย่างจะเก็บไว้ที่ศูนย์การบินอวกาศจอห์นสันของนาซ่าในฮูสตันเพื่อใช้สำหรับนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกและนักวิทยาศาสตร์ในอนาคตในการศึกษา

นักวิทยาศาสตร์เลือกดาวเคราะห์น้อยเบนนูเป็นเป้าหมายเพราะส่วนประกอบขนาดและระยะทางจากโลก เบนนูเป็นดาวเคราะห์น้อยที่จัดอยู่ในกลุ่มบีซึ่งหมายถึงดาวเคราะห์ดั้งเดิม เบนนูมีส่วนประกอบของคาร์บอนเป็นจำนวนมากและที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่มันเกินขึ้นเมื่อ 4.5 พันล้านที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์คาดหวังว่าจะพบโมเลกุลของสารประกอบของสิ่งมีชีวิตที่เป็นองค์ประกอบของสิ่งมีชีวิตบนโลก

Bennu-Landmark-Size-Comparison2-510

เบนนูถูกค้นพบเมื่อวันที่ 11 กันยายน 1999 โดยถูกตั้งชื่อว่า 1999 RQ36 ก่อนที่จะมาเป็นเบนนู ดาวเคราะห์น้อยเบนนูมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 510 เมตรและมีน้ำหนักระหว่าง 6 ถึง 7.7 หมื่นล้านกิโลกลัม เบนนูมีความเร็วเฉลี่ยประมาณ 101,371 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในปี 2135 เบนนูนจะเข้าใกล้โลกโดยจะเข้ามาในเขตวงโคจรของดวงจันทร์ ในการเข้าใกล้ครั้งนี้จะทำให้วงโคจรการเคลื่อนของเบนนูจะเปลี่ยนแปลงและนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวว่ามีความเป็นได้ที่จะพุ่งชนโลกได้ระหว่างปี 2175 และ 2199 แต่ความเป็นไปของการชนกับโลกนั้นมีน้อยมาก 1 ใน 2,500

OSIRIS-REx rollout to the Pad 41 for the upcoming launch.

ยานอวกาศ OSIRIS-REx จะมีน้ำหนัก 880 กิโลกลัมจะประกอบด้วยแคปซูลที่เป็นส่วนในการเก็บตัวอย่างจากเบนนูและเป็นส่วนที่จะกลับมายังโลกโดยที่มีน้ำหนัก 46 กิโลกรัม ยานอวกาศประกอบด้วยแผงโซล่าร์เซลล์สองแผงที่ผลิตกำลังไฟฟ้าสามกิโลวัตต์ นอกจากนั้นก็จะมีจรวดสองเครื่องเพื่อที่ใช้ในการควบคุมความเร็วและบินลงไปยังดาวเคราะห์น้อยเบนนู

 

error: กด RightClick แทน