Osiris-Rex ลงจอดและเก็บตัวอย่างบน Bennu สำเร็จ แต่ตัวอย่างรั่วออก

ภาพวาดยานอวกาศ Osiris-Rex ลงเทียบดาวเคราะห์น้อย Bennu เพื่อเก็บตัวอย่าง ภาพโดย NASA

ยานอวกาศ Osiris-Rex (อ่านว่า โอ-ไซ-ริส-เร็ก-ส) ของนาซ่าประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดาวเคราะห์น้อย Bennu (เบนนู) ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยขนาดไม่ใหญ่มาก ภาระกิจมีจุดประสงค์เพื่อเก็บรวบรวมตัวอย่างจำนวนหนึ่งเพื่อนำกลับมาวิเคราะห์บนโลก ภาระกิจการเก็บตัวอย่างบนดาวเคราะห์น้อย Bennu ประสบความสำเร็จ แต่เกิดปัญหาตัวอย่างที่เก็บได้รั่วออกจากหัวเก็บสู่อวกาศ

ยานอวกาศ โอไซริส-เร็กซ์ เป็นยานอวกาศขนาดประมาณเท่า ๆ กับรถแวนคันหนึ่ง ซึ่งทางนาซ่าได้ส่ง Osiris-Rex จากแหลม Cape Canaveral (อ่านว่า เคป-คะ-แนฟ-ว-เริล) ตั้งแตเดือนกันยายนปี 2016 ด้วยจรวด Atlast V ของบริษัท United Launch Alliance (ยูไนเตด ล้อนช์ อะไลอันซ์)

ดาวเคราะห์น้อย Bennu (เบนนู) เป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 510 เมตร ดังนั้นแรงโน้มถ่วงของมันที่มีต่อ ยานอวกาศ โอไซริส-เร็กซ์ นั้นต่ำเกินกว่าที่จะลงจอดได้อย่างปกติเหมือนกับบนโลก ด้วยเหตุผลนั้นทางนาซ่าได้ออกแบบระบบแขนกลที่ยืนออกไปจากยาน 3.4 เมตรเพื่อเก็บตัวอย่างในปริมาณอย่างน้อย 60 กรัมจากพื้นผิวของ Bennu

ภาพดาวเคราะห์น้อย Bennu ถ่ายโดย Osiris-Rex จากระยะ 24 กิโลเมตร ภาพโดย Nasa

ในวันพุธสัปดาห์ที่ผ่านมายานอวกาศ Osiris-Rex ได้หลบเลี่ยงกลุ่มก่อนหินขนาดใหญ่ที่อยู่รอบ ๆ Bennu เข้าเทียบโดยการลอยอยู่เหนือพื้นผิวของ Bennu ได้อย่างสำเร็จ  และหลังจากนั้นไม่นานก็ได้ส่งสัญญาณว่า การเก็บตัวอย่างด้วยแขนกลของ Bennu ประสบความสำเร็จ แต่การวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดในภายหลังนาซ่ากล่าวว่า  ตัวอย่างที่เก็บได้บางส่วนได้รั่วออกจากหัวเก็บสู่อวกาศ

ทีมของภารกิจได้วิเคราะห์ภาพเมื่อวันพฤหัสบดีที่ถ่ายได้จากหัวเก็บตัวอย่างของยานอวกาศพบว่า หัวเก็บที่ยืนออกไปจากยานโดยแขนกลนั้นได้เก็บตัวอย่างมาจำนวนมากเกินไปจนทำให้ฝาปิดของหัวเก็บตัวอย่างไม่สามารถปิดได้อย่างสนิท

ด้วยสาเหตุดังกล่าวทำให้ตัวอย่างรั่วออกไปจากหัวเก็บ ทีมกำลังเปลี่ยนแปลงแผนดำเนินการที่วางไว้สำหรับยานอวกาศในสุดสัปดาห์นี้ และจะพยายามนำหัวเก็บไปเก็บในที่เก็บแคปซูลถาวรให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อให้ตัวอย่างรั่วออกไปน้อยที่สุด นักวิจัยคาดว่าจะการสูญเสียตัวอย่างจะอยู่ในปริมาณระหว่าง 5 ถึง 10 กรัมอย่างต่อเนื่องจนรอบ ๆ ของหัวเก็บตัวอย่างดูเหมือนจะมีกลุ่มของควันที่เกิดจากอนุภาคของตัวอย่างรั่วออกไป

ตามเป้าหมายของภาระกิจจริง ๆ แล้วหัวเก็บตัวอย่างของ  Osiris-Rex  จะเก็บตัวอย่างบนพื้นผิวของ Bennu อย่างน้อย 60 กรัม จากภาพที่ทีมงานวิเคราะห์ได้เชื่อว่าหัวเก็บของยานอวกาศเก็บตัวอย่างได้มากถึง 400 กรัม ซึ่งทีมงานได้คาดการณ์จากการภาพที่ถ่ายได้โดยกล้องที่ติดตั้งบนแขนกล

ทีมงานจะดำเนินการประเมินผลอีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้เพื่อให้แน่ใจว่า พวกเขาจะสามารถนำหัวเก็บตัวอย่างไปเก็บไว้ในแคปซูลให้ได้ภายในวันอังคารเพื่อป้องกันการสูญเสียตัวอย่างจากการรั่วออกและเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งกลับสู่โลก

หัวเก็บตัวอย่างได้ออกแบบมาที่จะยืนออกจากยานด้วยแขนกลไปสัมผัสและจมลงไปในพื้นผิวของ Bennu เพียง 5 เซนติเมตร แต่เมื่อขวดแก๊ซไนโตรเจนถูกเปิดดันออกไปที่หัวเก็บตัวอย่างเพื่อดูดตัวตัวอย่างจากพื้นผิว แรงดันจากแก๊ซได้ทำให้หัวเก็บตัวอย่างจมลงไปในพื้นผิวของ Bennu อีก 24 ถึง 48 เซนติเมตร และนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้หัวเก็บเก็บตัวอย่างมากกว่าที่ตั้งใจ

ในขณะที่ทีมกำลังวางแผนที่จะเอาหัวเก็บพร้อมตัวอย่างไปเก็บในแคปซูลให้เร็วที่สุดเพื่อลดการสูญเสีย แต่อย่างไรก็ตาม ยานอวกาศจะไม่เริ่มเดินทางกลับสู่โลกจนกว่ากระทั่งเดือนมีนาคมปีหน้า การรอคอยการเดินทางกลับก็เพื่อรอให้ Bennu อยู่ในแนวเดียวกันกับโลกเพื่อให้การเดินทางกลับสู่โลกมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

 

 

error: กด RightClick แทน