ยานสำรวจ Parker Space Probe ของนาซ่าจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเท่าที่เคยทำมา

ภาพวาดยานสำรวจอวกาศ ภาพโดยนาซ่า

องค์การนาซ่าแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผลแผนการที่จะส่งยานสำรวจอวกาศไปยังดวงอาทิตย์ในปีหน้าปี 2018 โดยที่ทางนาซ่าบอกว่าการไปสำรวจดวงอทิตย์ในครั้งนี้จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเท่าที่เคยทำมา

ยานสำรวจอวกาศได้ถูกตั้งชื่อว่ายานสำรวจอวกาศพาร์เกอร์ (The Parker Space Probe) ซึ่งเป็นชื่อที่ทางนาซ่าตั้งเพื่อให้ให้เกียรตินักวิทยาศาสตร์ยูจีน พาร์เกอร์ (Eugene Parker) เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ซึ่งได้ทำนายเกี่ยวกับโซล่าร์วินด์เมื่อหกสิบปีที่แล้ว ยานสำรวจอวกาศพาร์เกอร์จะมีขนาดเล็กประมาณเท่ากับตู้เย็น และจะสร้างให้มีความสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงกว่า 1,000 เซลเซียสในขณะที่รักษาอุณหภูมิภายในให้อยู่ที่อุณหภูมิห้อง

นักวิทยาศาสตร์หวังว่าการไปสำรวจดวงอาทิตย์ในระยะที่ใกล้จะทำให้พวกเขาสามารถตอบคำถามความลึกลับบางอย่างเกี่ยวกับดวงอาทิตย์ได้ เช่นคำถามแรกที่สงสัยกันมากคือว่าโซล่าร์วินด์ที่ถูกปลดปล่อยออกมาด้วยความเร็วเหนือเสียงจากผิวของดวงอาทิตย์เกิดขึ้นได้อย่างไร นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าถ้าเราไม่สามารถอธิบายได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบนพื้นผิวใกล้กับดวงอาทิตย์เราจะไม่สามารถคาดการณ์ผลกระทบของสภาพอวกาศได้อย่างแม่นยำ

แผนการเดินทางของยานอวกาศ ภาพโดยนาซ่า

คำถามที่สองคือว่าทำไมอุณหภูมิที่ชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์ที่เรียกว่าโคโรนาถึงมีอุณหภูมิสูงกว่าผิวของดวงอาทิตย์ถึง 300 เท่า ซึ่งมันกลับกับกฏของธรรมชาติและมันไม่ควรเป็นอย่างนั้น นักวิทยาศาสตร์เปรียบเสมือนกับการที่น้ำใหลขึ้นที่สูงแทนที่จะใหลลงที่ต่ำเหมือนธรรมชาติ

ยานสำรวจอวกาศพาร์เกอร์จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ 24 รอบในกรอบระยะเวลาทั้งหมดหกปี และจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดที่ระยะทาง 6.3 ล้านกิโลเมตร ถึงแม้เป็นระยะทางที่ไกลแต่ระยะทางนี้ถือว่าเป็นระยะทางที่ใกล้มากในการสำรวจดวงอาทิตย์ ยานสำรวจอวกาศจะโคจรด้วยความเร็วกว่า 720,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งจะทำลายสถิติของสิ่งประดิษฐ์ที่มีความเร็วสูงที่สุดในจักรวาลที่มนุษย์สร้างขึ้นนั้นคือยานสำรวจอวกาศจูโนที่มีความเร็ว 145,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

 

 

 

error: กด RightClick แทน