นาซ่าพบว่าวงแหวนของดาวเสาร์จะหายไปหมดภายใน 100 ล้านปี

ภาพโดย NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute

การศึกษาใหม่ของนักวิทยาศาสตร์นาซ่าพบว่าวงแหวนของดาวเสาร์กำลังสลายตัวไปในอัตราที่เร็วกว่าที่เคยเข้าใจกันก่อนหน้า ในเวลาไม่เกิน 100 ล้านปีซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาสั้นทางดาราศาสตร์วงแหวนของดาวเสาร์อาจหายไปทั้งหมด

วงแหวนของดาวเสาร์มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำแข็ง ฝุ่น และแก๊ซที่มีขนาดแตกต่างกันไปตั้งแต่ขนาดของเมล็ดพืชไปจนถึงขนาดหลายเมตร จากภารกิจโวเอจเจอร์ในช่วงทศวรรษ 1980 ได้ให้ข้อมูลกับนักวิทยาศาสตร์และทำให้รู้ว่าองค์ประกอบของวงแหวนได้ถูกแรงโน้มถ่วงและสนามแม่เหล็กของดาวเสาร์ดึงออกจากวงแหวนตกลงสู่พื้นผิวบริเวณเส้นศูนย์สูตรเป็นปรากกฏการที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่าฝนของวงแหวน(ring rain)

และจากข้อมูลของภารกิจโวเอจเจอร์นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าวงแหวนของดาวเสาร์ทั้งหมดจะหายไปภายใน 300 ล้านปี แต่เมื่อนำข้อมูลจากภารกิจแคสสินีที่ยานอวกาศได้วัดปริมาณการตกฝนของวงแหวนลงไปสู่พื้นผิวดาวเสาร์แล้ววงแหวนของดาวเสาร์จะหายไปในเวลาไม่เกิน 100 ล้านปี

ดาวเสาร์มีอายุประมาณ 4 พันล้านปีโดยที่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าวงแหวนของดาวเสาร์เกิดขึ้นภายหลังการกำเนิดของดาวเสาร์ และเชื่อว่าวงแหวนก่อตัวขึ้นจากเศษที่เหลือจากการชนกันของดวงจันทร์น้ำแข็งขนาดเล็กเพราะเป็นไปได้ว่าวงโคจรของดวงจันทร์เหล่านี้ถูกรบกวนโดยแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางที่ผ่านเข้ามาใกล้

 

 

 

error: กด RightClick แทน