นาซ่าต้องการส่งเรือดำน้ำไปยังดวงจันทร์ของดาวเสาร์

titan

องค์การนาซ่ามีความคิดที่จะส่งเรือดำน้ำไปยังไททันซึ่งเป็นดวงจันทร์ของดาวเสาร์ จุดประสงค์ของนาซ่าก็เพื่อที่จะศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของมหาสมุทรของเหลวที่ใหญ่ที่สุดของไททันชื่อครากเกนเมร์ (Kraken Mare) มหาสมุทรนี้มีพื้นที่ประมาณ 400,000 ตารางกิโลเมตรและมีความลึกที่สุดอยู่ประมาณ 160 เมตร

ความคิดของนาซ่าเปิดเผยโดยเจสันฮาร์ทวิก (Jason Hartwig) ซึ่งเป็นวิศวกรครายโยนิกส์ (เกี่ยวกับการศึกษาสภาวะอุณหภูมิต่ำมาก ๆ และผลกระทบ) ในการประชุมสัมมนาทางวิชาการของนาซ่าที่เมืองราลีรัฐนอร์ทแคโรไลนาประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2016 นาซ่าต้องการศึกษาว่าความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตบนไททันซึ่งมีอุณหภูมิต่ำมาก ๆ

titan2

ไททันเป็นดวงจันทร์ในระบบสุริยะของเราที่มีเมฆและชั้นบรรยากาศซึ่งจะคล้ายกับโลกเรา ต่างกันที่ว่าไททันมีอุณหภูมิต่ำกว่ามากซึ่งมีอุณหภูมิประมาณ -179.2 องศาเซลเซียสและมีมหาสมุทรของก๊าซมีเทนแทนที่จะเป็นน้ำ นาซ่าต้องการที่จะศึกษาความเป็นไปได้ของสิ่งมีชีวิตในทะเลก๊าซมีเทนและถ้ามีสิ่งมีชีวิตอาจจะมีพวกจุลินทรีย์ต่างดาวที่แตกต่างไปจากบนโลก

เจสันฮาร์ทวิกได้เสนอใช้เรือดำน้ำที่มีเครื่องมือตรวจสอบองค์ประกอบทางเคมีต่าง ๆ และกระแสและคลื่นของเหลว เรือดำน้ำจะมีเสาอากาศเพื่อติดต่อกับโลก แต่ในขณะที่อยู่ใต้น้ำเรือดำน้ำไม่สามารถติดต่อหรือครอบคุมจากโลกได้เพาะฉะนั้นมันต้องมีความสามารถในการขับขี่ด้วยตัวเอง

สภาวะอากาศที่หนาวเย็นและของเหลวในทะเลที่แตกต่างจากโลกจะเป็นสิ่งท้าทายในการออกแบบเรือดำน้ำนี้ ความคิดนี้ยังคงแค่เป็นความคิดที่ยังไม่ได้เริ่มทำงานอย่างเป็นทางการ และถึงแม้ว่าทางนาซ่าสามารถที่จะเริ่มงานได้วันนี้จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 22 กว่าปีกว่าจะสามารถส่งเรือดำน้ำไปยังดวงจันทร์ไททันได้

 

 

 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับอวกาศ

 

error: กด RightClick แทน