นาซ่าเปิดตัว อาร์ทิมีสเบสแคมป์ ฐานมนุษย์ถาวรบนดวงจันทร์

สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า องค์การนาซ่า ได้เปิดตัวโครงการ อาร์ทิมีสเบสแคมป์ บนดวงจันทร์ ซึ่งจะเป็นที่อยู่อาศัยและสถานที่ทำงานของนักสำรวจอวกาศบนดวงจันทร์ในปี 2024

โครงการอาร์ทิมิสของนาซ่ามีเป้าหมายหลักในการนำมนุษย์กลับไปสู่ดวงจันทร์ และตั้งฐานถาวรของมนุษย์บนพื้นผิวของดวงจันทร์ นอกจากนั้นฐานอาร์ทิมิสจะใช้เป็นประตูสู่อวกาศอันไกลโพ้น และจะถูกใช้ในภารกิจทางด้านวิทยาศาสตร์และการสำรวจอวกาศต่าง ๆ

เอกสารโครงการอาร์ทิมิสขององค์การนาซ่าที่เปิดเผยมี 13 หน้า ซึ่งเน้นให้เห็นถึงองค์ประกอบสำคัญสามประการคือ ฐานที่อยู่อาศัยหลักถาวร ยานพาหนะสำหรับนักสำรวจอวกาศระยะใกล้ และยานพาหนะฐานที่เคลื่อนที่และอาศัยได้เพื่อใช้ในการเดินทางสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในระยะไกล

ฐานที่อยู่อาศัยหลักถาวรในระยแรกจะเป็นที่เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับนักสำรวจอวกาศได้สูงสุด  4 คนในระยะเวลาสูงสุดหนึ่งอาทิตย์ในแต่ละครั้ง ภายในฐานจะมีระบน้ำ ระบบกำจัดของเสีย และอุปกรณ์ป้องกันอันตรายมนุษย์จากรังสีในอวกาศเนื่องจากดวงจันทร์ไม่มีสนามแม่เหล็ก

และเช่นเดียวกับสถานีอวกาศนานาชาติ ฐานอาศัยอาร์ทิมิสบนดวงจันทร์ถูกออกแบบมาให้สามารถต่อเพิ่มเติมได้ในอนาคต ดังนั้นขนาดพื้นที่อยู่อาศัยและปฏิบัติหน้าที่ของนักสำรวจอวกาศจะสามารถขยายเพิ่มเติมได้ง่าย

ฐานอาศัยอาร์ทิมิสไม่เพียงแต่เป็นฐานสำหรับสำรวจดวงจันทร์เท่านั้น แต่จะเป็นฐานสำหรับที่พักแรมและการเตียมการออกไปสำรวจอวกาศไกลโพ้นที่ไกลออกไปในระบบสุริยะของเรา โดยมีดาวอังคารเป็นเป้าหมายการสำรวจแรก

ฐานอาศัยอาร์ทิมิสมีพาหนะสองคันเพื่ออำนวยความสะดวกคือ ยานพาหนะสำรวจภูมิประเทศบนดวงจันทร์ระยะไกล และยานพาหนะฐานเคลื่อนที่และอยู่อาศัยได้ซึ่งสามารถรองรับการเดินทางออกจากฐานได้นานถึง 45 วัน

 


ภาพโดย NASA

 

 

error: กด RightClick แทน