ระบบเอไอของบริษัทกูเกิลค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงที่ 8

องค์การนาซ่าด้วยความช่วยเหลือจากระบบเอไอของบริษัทกูเกิลได้ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงที่ 8 ของระบบสุริยะที่ถูกค้นพบก่อนหน้านี้ ซึ่งทำให้ระบบสุริยะแห่งนี้มีดาวเคราะห์เท่ากับจำนวนดาวเคราะห์ของระบบสุริยะของเรา การค้นพบครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นว่าในอนาคตระบบเอไอจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือหรือแม้แต่เป็นขู่แข่งมนุษย์ในการทำงานในสาขาเกือบทุกสาขา

ที่ผ่านมาการค้นพบระบบสุริยะในจักรวาลนอกเหนือจากระบบสุริยะของเราแล้วจะเป็นการค้นพบระบบสุริยะที่มีดาวเคราะห์โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ในจำนวนไม่มาก ซึ่งไม่ได้หมายถึงว่าระบบสุริยะของเราจะเป็นระบบสุริยะที่ใหญ่ที่สุด แต่เนื่องจากการค้นหาดาวฤกษ์ในระบบสุริยะใด ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ยากเนื่องจากระยะทางที่ไกลมาก และความละเอียดของความแตกต่างมีน้อยมากที่ทำให้ยากที่จะแยกแยะความแตกต่างด้วยสายตามนุษย์หรือระบบคอมพิวเตอร์ธรรมดา

ระบบสุริยะแห่งนี้ที่อยู่ห่างจากโลกเราไป 2,545 ปีแสงถูกค้นพบโดยนักดาราศาสตร์ว่ามีดาวเคราะห์จำนวน 7 ดวงก่อนหน้านี้  แต่ระบบเอไอที่เรียนรู้ด้วยตัวเองของบริษัทกูเกิลได้ช่วยเหลือในการวิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศอวกาศทำให้พบดาวเคราะห์อีกหนึ่งดวงที่ได้เล็ดลอดสายตามนุษย์มาได้

ดาวเคราะห์ที่ถูกค้นพบโดยระบบเอไอถูกตั้งชื่อว่า Kepler-90i ซึ่งมีลักษณะเป็นภูเขาหินที่โคจรรอบดาวกฤษ์ทุก ๆ 14.4 วัน ดาวเคราะห์ทั้ง 8 ดวงโครจอยู่รอบดาวฤกษ์ที่ถูกตั้งชื่อว่า Kepler-90 ซึ่งได้ชื่อมาจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศขององค์การนาซ่า Kepler Space Telescope ผลการค้นพบและการวิเคราะห์ของระบบเอไอได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร The Astronomical Journal

การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบ Kepler-90i เกิดขึ้นได้เมื่อนักวิจัยนาซ่าและวิศวกรเอไอจากบริษัทกูเกิลได้สอนให้ระบบเอไอในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบโดยการอ่านค่าจากข้อมูลของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ โดยที่ระบบเอไอจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงของแสงเพียงเล็กน้อยเวลาที่มีวัตถุโคจรผ่านดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์นอกระบบ Kepler-90i พบว่าจะโคจรใกล้กับดาวฤกษ์ของมันมาก ซึ่งทำให้อุณหภูมิของพื้นผิวของดาวเคราะห์มีประมาณ 423 เซลเซียส

ความก้าวหน้าทางด้านกล้องโทรทรรศน์มีมากขึ้น ซึ่งกล้องโทรทรรศน์สามารถถ่ายภาพและเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมาก ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากระบบเอไอสามารถเรียนรู้ด้วยตัวมันเองทำให้ระบบสามารถเข้าใจข้อมูลและความแตกต่างของข้อมูลได้ดีกว่าและรวดเร็วกว่ามนุษย์  ในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาข้อมูลจากกล้อง Kepler ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของความเป็นไปได้ว่ามีดาวเคราะห์นอกระบบมากกว่า 35,000 สัญญาณ ที่ผ่านมามีระบบคอมพิวเตอร์กับมนุษย์ได้ค้นพบและยืนยันสัญญาณที่ชัดเจนเท่านั้น สัญญาณที่เบาบางจะเล็ดลอดการตรวจสอบไปได้

ในอนาคตระบบเอไอจะเข้าไปมีบทบาทที่สำคัญกับชีิวิตของเรา ระบบเอไอจะเข้ามาช่วยเหลือมนุษย์ในการช่วยมนุษย์ในการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ต้องทำเป็นประจำและมีจำนวนมาก ๆ  แต่ก็อาจเข้ามาเป็นขู่แข่งในแย่งงานจากมนุษย์ได้ในอนาคตเหมือนกัน

 


 

วารสาร The Astronomical Journal และองค์การนาซ่า

 

 

 

error: กด RightClick แทน