นาซ่าส่งเฮลิคอปเตอร์ไปสำรวจและค้นหาสิ่งชีวิตบน ไททัน

ภารกิจ Dragonfly ภาพโดยนาซ่า

สำนักงานคณะกรรมการการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือที่เราเรียกกันว่าองค์การ นาซ่า ได้ออกมาประกาศว่าจะส่งเฮลิคอปเตอร์เพื่อที่จะนำไปสำรวจและค้นหาต้นกำหนิดของสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์นั้นก็คือ ไททัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาองค์การนาซ่าประกาศว่าจะส่งยานอวกาศในภารกิจใหม่ที่เรียกว่า ดรากอนฟลาย (Dragonfly mission  หรือ ภารกิจแมลงปอ) ไปยังพื้นผิวของ ไททัน ซึ่งเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ ภารกิจดรากอนฟลายยานจะประกอบด้วยยานบินที่มีลักษณะคล้ายกับโดรนลำเล็ก ๆ ซึ่งสามารถบินได้เป็นระยะทางประมาณ 175 กิโลเมตรในชั้นบรรยากาศที่หนาของไททัน ภารกิจดรากอนได้รับการกำหนดระยะเวลาทั้งสิ้น 2.7 ปี แต่เหมือนกับโครงการอื่นๆที่อาจยืนระยะเวลาออกไปได้

องค์การนาซ่ามีกำหนดที่จะส่งยานสำรวจ ดรากอนฟลาย ในปี 2025 และจะลงจอดบนไททันในปี 2034 หลังจากเดินทางเป็นระยะทางเกือบ 1,400 ล้านกิโลเมตรจากโลก เมื่อยานดรากอนฟลายลงจอดบนพื้นผิวของไททันแล้วจะทำการบินเป็นระยะๆ ทุกๆ วันของเวลาบนไททัน หรือ ประมาณทุก ๆ 16 วันของเวลาบนโลก

ยานดรากอนฟลายได้รับการออกแบบมาให้ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานความร้อนจากการสลายตัวของพลูโตเนียม-238 ซึ่งพลังงานไฟฟ้ามีแรงขับเคลื่อนพอที่จะทำให้มันสามารถบินได้ด้วยความเร็วประมาณ 32 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและในระดับความสูงประมาณ 3 กิโลเมตร

แม้ว่ายานดรากอนฟลายสามารถบินได้ แต่การบินใช้เป็นการเดินทางจากจุดสำรวจหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ดังนั้นเวลาส่วนใหญ่ของยานจะทำการสำรวจบนพื้นผิวของไททันเพื่อศึกษาองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศและองค์ประกอบทางธรณี นอกจากนั้นจะทำการสำรวจภูมิทัศน์และสำรวจสภาพและสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางชีวภาพอีกด้วย

บรรยากาศของไททันประกอบด้วยไนโตรเจนเป็นหลักประมาณ 95% (บนโลกมีประมาณ 78%) โดยมีเธนบางส่วนประมาณ 5% และสารประกอบที่อุดมด้วยคาร์บอนจำนวนหนึ่งที่ไม่มาก เมื่อสัมผัสกับแสงแดดโมเลกุลของมีเธนและไนโตรเจนจะแยกออกจากกันด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต และรวมตัวกันอีกครั้งก่อตัวเป็นสารประกอบออร์แกนิก(สารประกอบที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ)หลากหลาย

ไททันอยู่ห่างไกลจากดวงอาทิตย์มาก ดังนั้นแสงแดดที่ได้รับจะน้อยมาก ซึ่งได้รับประมาณเพียง 1% ของแสงที่โลกของเราได้รับทำให้อุณภูมิบนไททันโดยเฉลี่ยจะต่ำมากประมาณ −179 °C  ซึ่งแก๊สมีเทนกลายเป็นของเหลว อย่างไรก็ตามอุณภูมิบนไททันควรจะต่ำกว่านี้แต่เนื่องจากมีแก๊สมีเทนในชั้นบรรยากาศซึ่งเป็นแก๊สเรือนกระจกทำให้อุณภูมิของไททันสูงกว่าปกติที่ควรจะเป็น

โมเลกุลของสารประกอบออร์แกนิกเป็นโครงสร้างของสิ่งชีวิตทั้งปวง ถึงแม้ว่าสารประกอบออร์แกนิกอาจจะไม่ใช้เป็นสารประกอบที่ได้มาจากสิ่งมีชีวิตเสมอไป แต่สิ่งมีชีวิตบนโลกรวนมีสารประกอบออร์แกนิกเป็นองค์ประกอบด้วยกันทั้งสิ้น ไททันจะเปิดโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษา ต้นกำเนิดของกระบวนการทางเคมีก่อนการก่อตัวขึ้นเป็นสิ่งมีชีวิตในสภาพแวดล้อมนอกเหนือจากสภาพแวดล้อมบนโลก

 

 

 

error: กด RightClick แทน