ดาวเคราะห์น้อย 2012 TC4 เข้าใกล้โลกเปิดโอกาสให้ NASA ทดสอบการป้องกันโลก

ในเดือนตุลาคมนี้ดาวเคราะห์น้อยที่มีชื่อว่า 2012 TC4 หรือ สั้น ๆ ว่า TC4 จะบินเข้าใกล้โลกอีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะเข้ามาเป็นระยะทางที่ใกล้มาก ซึ่งทางองค์กรนาซ่ามีแผนการที่ใช้โอกาสการเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ในการทดสอบระบบป้องกันโลกจากการชนของดาวเคราะห์น้อย

ดาวเคราะห์น้อย 2012 TC4 ถูกสังเกตพบครั้งแรกในวันที่ 27 และ 31 กรกฎาคมปี 2012 และอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 5 สิงหาคมปีเดียวกัน ดาวเคราะห์น้อย TC4 ได้ถูกพบโดย Olivier Hainaut  Detlef Koschny และ Marco Micheli นักดาราศาสตร์จากองค์การอวกาศยุโรปโดยใช้กล้องโทรทรรศน์ 8.2 เมตรของหอสังเกตอวกาศของยุโรป

ในขณะนี้ดาวเคราะห์น้อย TC4 ยังคงอยู่ห่างไกลจากโลกมากประมาณ 56 ล้านกิโลเมตร ด้วยระยะทางที่ไกลขนาดนี้จึงทำให้การสังเกตเห็นเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ในอวกาศ แต่มันกำลังเคลื่อนตัวเข้าหาโลกด้วยความเร็ว ซึ่งเมื่อดาวเคราะห์น้อยเข้ามาใกล้ก็จะทำให้มันสว่างขึ้นเรื่อยๆ

นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ากล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นกับการที่ดาวเคราะห์น้อยเข้าใกล้โลกในครั้งนี้ และวางแผนที่จะใช้โอกาสในครั้งนี้ไม่เพียงแต่ทางศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ แต่จะใช้โอกาสที่หายากทดสอบเครือข่ายหอสังเกตการณ์ขององค์การนาซ่าและการทำงานร่วมกันของนักวิทยาศาสตร์ผู้ซึ่งทำงาน ณ ที่ศูนย์การป้องกันดาวเคราะห์ด้วย

ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีขนาดเล็กซึ่งมีขนาดประมาณ 10 และ 30 เมตร นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าในวันที่ 12 ตุลาคม TC4 จะเคลื่อนตัวผ่านโลกไปในระยะที่ปลอดภัย ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่จะเข้ามาใกล้โลกมากเท่าไร แต่ก็มั่นใจได้ว่ามันจะห่างจากพื้นผิวโลกไม่ไกลเกินกว่า 6,800 กิโลเมตรซึ่งเป็นระยะทางที่ใกล้กว่าดาวเทียมสื่อสารคมนาคมที่ลอยอยู่เหนือโลก

เราอาจจะไม่สามารถคาดเดาอะไรที่แน่นอนได้ แต่สิ่งสำคัญมากของการเคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย TC4 ก็คือการสร้างโอกาสให้นักวิทยาศาสตร์ทดสอบเครื่องมือและการทำงานที่ร่วมมือกันต่าง ๆ ของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกในเตรียมการปกป้องโลกจากภัยคุกคามจากการชนของดาวเคราะห์น้อยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

ภาพ องค์การนาซ่า

 

error: กด RightClick แทน