NASA มีแผนที่จะใช้ยานอวกาศพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยป้องกันการชนโลก

ภาพแนวคิดขององค์การนาซ่า

เมื่อ 65 ล้านปีก่อนเชื่อกันว่าการตกของดาวเคราะห์น้อย (ซึ่งคืออุกกาบาตขนาดใหญ่) ทำให้ไดโนเสาร์บนโลกสูญพันธุ์ไป ผู้เชี่ยวชาญทางดาราศาสตร์หลายคนเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต แต่ทางองค์การนาซ่ามีแผนการที่จะจัดการกับดาวเคราะห์น้อยที่กำลังผุ่งเข้าชนโลกโดยการเบี่ยงเบนเส้นทางของมัน และแผนการนี้กำลังเข้าสู่การออกแบบขั้นต่อไปแล้ว

การทดสอบการเบี่ยงเบนเส้นทางดาวเคราะห์น้อยสองครั้ง (หรือ DART – Double Asteroid Redirection Test) ได้เข้าสู่การออกแบบขั้นต้นแล้วหลังจากแนวคิดได้รับการอนุมัติจากองค์การนาซาเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2017 โครงการ DART จะเป็นภารกิจแรกขององค์การนาซ่าที่จะใช้เทคนิคการพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยด้วยยานอวกาศเพื่อทำการเบี่ยงเบนเส้นทางในการปกป้องการชนของดาวเคราะห์น้อยกับโลกในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น

ภารกิจการทดลองการเบี่ยงเบนเส้นทางมีเป้าหมายกับดาวเคราะห์น้อยที่มีทิศทางเข้าใกล้โลกในเดือนตุลาคม 2022 และอีกครั้งหนึ่งในปี 2024 ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีชื่อว่าดิดีมอส (Didymos) ซึ่งเป็นคำในภาษากรีกที่แปลว่า ฝาแฝด เพราะดาวเคราะห์น้อยดวงนี้เป็นระบบดาวเคราะห์น้อยคู่ที่ประกอบด้วยดาวเคราะห์น้อยสองดวงคือ ดิดีมอสเอ (Didymos A) มีขนาดประมาณ 780 เมตร และดิดีมอสบี (Didymos B) ซึ่งเล็กกว่ามีขนาดประมาณ 160 เมตร

ระบบดาวเคราะห์น้อยดิดีมอสถูกศึกษามานานแล้วตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งทางองค์การนาซ่ากล่าวว่าระบบระบบดาวเคราะห์น้อยคู่มีความเหมาะสมสำหรับการทดสองการเบี่ยงเบนในครั้งนี้ เพราะจะเห็นผลได้ในทันที่กับการโคจรขของดาวเคราะห์น้อยรอบดาวเคราะห์น้อยหลัก และที่สำคัญทางการนาซ่าไม่ต้องการที่จะเบี่ยงเบนเส้นทางที่มันโคจรรอบดวงอาทิตย์

ยานอวกาศ DART จะถูกส่งขึ้นและมุ่งหน้าสู่ระบบดาวเคราะห์น้อยดิดีมอส โดยที่ยานอวกาศขนาดประมาณตู้เย็นจะมีระบบนำทางอัตโนมัติและมีเป้าหมายไปยังดิดีมอสบี (Didymos B) และจะพุ่งชนด้วยความเร็วสูงกว่า 9 เท่าของความเร็วของกระสุนปืนซึ่งมีความเร็วประมาณ 6 กิโลเมตรต่อวินาที นักวิทยาศาสตร์จะสามารถดูผลของการพุ่งชนบนดาวเคราะห์น้อยดิดีมอสบีได้บนโลก และจะศึกษาการเบี่ยงเบนของดิดีมอสบีที่มีต่อดิดีมอสเอ

การทดลองในครั้งนี้เป็นการทดลองขั้นต้นของการป้องกันโลกจากภัยคุกคามจากอวกาศที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต ผลการทดลองจะทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจมากขึ้นจากการใช้หลักการของการพุ่งชนดาวเคราะห์น้อยด้วยยานอวกาศ เพื่อที่จะได้นำผลที่ได้มาออกแบบกลยุทธ์ในการปกป้องโลกจากภัยดังกล่าวต่อไป

การพุ่งชนไม่ต้องการทำลายดาวเคราะห์น้อยเพียงแต่จะทำการเปลี่ยนแปลงความเร็งของดาวเคราะห์น้อยเพียงเล็กน้อย และความเร็วที่เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยนี้จะเป็นผลทำให้ทิศทางของมันเปลี่ยนแปลงไปเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป้าหมายก็คือเพื่อการเปลี่ยนแปลงทิศทางไม่ให้พุ่งชนโลก

ดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กพุ่งชนโลกเป็นประจำซึ่งไม่เป็นอันตรายเพราะมันจะถูกเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศหมดหรือเกือบหมดก่อนตกสู่พื้นโลก แต่วัสถุที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่า 1 กิโลเมตรจะถ้าพุ่งชนโลกจะทำให้เกิดผลกระทบทั่วโลก โครงการนี้ขององค์การนาซ่าเป็นก้าวหนึ่งที่สำคัญในการปกป้องโลกจากภัยอันตรายในอวกาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

 

 

 

error: กด RightClick แทน