NASA มีแผนป้องกันการระเบิดของภูเขาไฟยักษ์เยลโลว์สโตน

อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนเป็นหนึ่งในสถานที่ตามธรรมชาติที่สวยที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงาม อ่างน้ำร้อน น้ำพุร้อน และไซเกอร์ที่มีสีสันดึงดูดผู้เข้าชมนับหมื่น ๆ คนในแต่ละปี  แต่ภายใต้ความสวยแห่งนี้มีหลุมแม็กม่าขนาดมหึมาซ่อนอยู่ใต้เปลือกโลก ทางองค์การนาซ่าเชื่อว่าการระเบิดขึ้นของภูเขาไฟยักษ์เยลโลว์สโตนจะเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตบนโลกมากกว่าการตกของดาวเคราะห์น้อยใด ๆ ที่จะเกิดขึ้น  ดังนั้นทางองค์กรนาซ่าจึงมีแผนการที่จะลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟยักษ์แห่งนี้

จากการคำนวณของนักวิทยาศาสตร์พบว่ามีหินหนืดหลอมละลายประมาณกว่า 60 พันล้านลูกบาศก์กิโลเมตรภายใต้เยลโลว์สโตน แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าเยลโลว์สโตนจะไม่ระเบิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จากข้อมูลของการสำรวจที่มีการระเบิดได้เกิดขึ้นประมาณทุก 700,000 ปี ครั้งล่าสุดได้เกิดขึ้นเมื่อ 640,000 ปีก่อน และ 1.3 ล้านปีก่อน และ 2.1 ล้านปีก่อนหน้านั้น ดังนั้นเยลโลว์สโตนอาจจะระเบิดอีกครั้งใน 60,000 ปีข้างหน้า

องค์การนาซ่าได้คิดหาวิธีที่จะทำให้แมกม่าเย็นลง โดยที่ทีมงานจากแลปเจพีเอล (JPL หรือ Jet Propulsion Labs) ได้คำนวณพบว่าเพื่อลดความเสี่ยงจากการระเบิดภูเขาไฟยักษ์เยลโลว์สโตนจะต้องเย็นลงประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์กว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์จากแลปเจพีเอลได้เสนอในการทำให้เยลโลว์สโตนเย็นลงโดยการเจาะลึกไป ใต้ผิวโลกเพื่อระบายไอความร้อนของหลุมแม็กม่าออกมา

พวกเขาได้เสนอให้เจาะลึกลงไป 8 กิโลเมตรและไม่ให้ลึกไปกว่านี้ เพราะนั้นอาจจะทำให้เกิดการปลดปล่อยความดันที่รุนแรงเกิดไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระเบิดใหญ่ได้ นอกจากนั้นเสนอให้เจาะลงไปในบริเวณแอ่งน้ำร้อนรอบข้างของหลุมแม็กม่า และในกรณีฉุกเฉินแอ่งน้ำเหล่านี้สามารถปล่อยน้ำเย็นเข้าไปเพื่อระบายความร้อนให้เกิดขึ้นเร็วขึ้นได้ เมื่อระบายความร้อนออกจากหลุมแม็กมาเป็นเวลานานหลายปีความร้อนสะสมของหลุมแม็กม่าก็จะเย็นลง และอาจหลีกเลี่ยงจากการระเบิดในอนาคต

องค์การนาซ่ากล่าวว่าโครงการดังกล่าวจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3.5 พันล้านเหรียญ (หรือประมาณ 1.1 แสนล้านบาท) แต่ค่าใช้จ่ายจะไม่มากไปกว่าค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟยักษ์แห่งนี้ แรงดันไอน้ำที่ได้จากการระบายเยลโลว์สโตนก็สามารถนำมาผลิตไฟฟ้าได้เป็นพลังงานจำนวนมาก

โครงการแบบนี้ที่เจาะลงไปบริเวณภูเขาไฟทำมาก่อนหน้านี้ที่ประเทศไอซ์แลนด์ ซึ่งประเทศไอซ์แลนด์ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานภูเขาไฟ้มานานหลายปีแล้ว เราต้องมาติดตามว่าโครงการนี้ขององค์การนาซ่าจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ การระเบิดของภูเขาไฟยักษ์เยลโลว์สโตนจะเพียงส่งผลกระทบต่อประเทศสหรัฐฯเท่านั้น แต่จะมีผลกระทบทั่วโลก การที่องค์การนาซ่ามีแผนการลดความเสี่ยงถือเป็นการเตรีมการที่ดี

 


 

ที่มาองค์การนาซ่า

ภาพ the Creative Commons

 

 

error: กด RightClick แทน