ยาน InSight Lander ตรวจจับแผ่นดินไหวบนดาวอังคารได้เป็นครั้งแรก

ภาพเครื่องวัดแผ่นดินไหว SEIS ภาพโดย NASA/JPL-Caltech

ยานอินไซต์แลนเดอร์ (InSight Lander) บนดาวอังคารขององค์การนาซ่าได้ทำการตรวจจับและบันทึกแผ่นดินไหวบนดาวอังคารได้เป็นครั้งแรก

สัญญาณสั่นสะเทือนเบาๆถูกตรวจวัดได้โดยเครื่องมือตรวจสอบแผ่นดินไหวสำหรับโครงสร้างภายในหรือที่เรียกว่า SEIS (Seismic Experiment for Interior Structure) ที่ติดตั้งอยู่บนยานอินไซต์แลนเดอร์บันทึกได้เมื่อวันที่ 6 เมษายน หรือโซล (Sol) 128 โซลคือจำนวน 128 วันบนดาวอังคารของยานแยนเดอร์ และนี้เป็นการบันทึกการสั่นสะเทือนที่ดูเหมือนว่าเกิดขึ้นภายในดาวอังคารที่ไม่ได้มาจากแรงที่เกิดขึ้นเหนือพื้นผิวเช่นลม นักวิทยาศาสตร์ยังคงทำการตรวจสอบข้อมูลเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของสัญญาณ

เหตุการณ์แผ่นดินไหวใหม่มีขนาดเล็กเกินไปที่จะให้ข้อมูลชัดเจนเกี่ยวกับโครงสร้างภายในของดาวอังคาร ซึ่งนั้นเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของยานอินไซต์แลนเดอร์ พื้นผิวดาวอังคารนั้นเงียบมากช่วยให้เครื่องมือวัดการสั่นสะเทือนภายใน SEIS ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษในการตรวจจับการสั่นสะเทือนภายในดาวอังคาร การสั่นสะเทือนบนพื้นผิวโลกจะต่างกันตรงที่ว่าการสั่นสะเทือนบนพื้นผิวจะมีอยู่อย่างต่อเนื่องจากเช่นคลื่นในมหาสมุทรและลมฟ้าอากาศ

เครื่องมือวัดการสั่นสะเทือนของยานอินไซต์ได้ถูกวางไว้บนพื้นผิวดาวอังคารตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2018 จะช่วยทำให้นักวิทยาศาสตร์รวบรวมข้อมูลการสั่นสะเทือนของดาวอังคาร และโดยการศึกษาการโครงสร้างภายในของดาวอังคารนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะได้เรียนรู้ว่าดาวเคราะห์หินดวงอื่น ๆ รวมถึงโลกและดวงจันทร์ก่อตัวขึ้นได้อย่างไร

เซ็นเซอร์ยังได้ตรวจจับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นอีกสามครั้งในวันที่ 14 มีนาคม (โซล 105) วันที่ 10 เมษายน (โซล 132) และวันที่ 11 เมษายน (โซล 133) อย่างไรก็ตามสัญญาณเหล่านั้นมีขนาดเล็กกว่าเหตุการณ์โซล 128 อยู่มากและมีจุดกำเนิดที่คลุมเครือมากกว่า ทีมจะศึกษาเหตุการณ์เหล่านี้ต่อไปเพื่อพยายามหาสาเหตุ

ผู้คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับแผ่นดินไหวบนโลกซึ่งเกิดจากการเคลื่อนที่และชนกันของแผ่นเปลือกโลก แต่บนดาวอังคารและดวงจันทร์แผ่นเปลือกดาวไม่มีการเคลื่อนที่อย่างไรก็ตามดาวอังคารและดวงจันทร์ยังคงประสบกับแผ่นดินไหว ในกรณีของดาวที่แผ่นเปลือกดาวไม่มีการเคลื่อนที่แผ่นดินไหวจะเกิดจากกระบวนการระบายความร้อนและการหดตัวที่สร้างความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องภายใน ความตึงเครียดเหล่านี้สะสมเพิ่มขึ้นจนกระทั้งมากพอที่จะทำลายแผ่นเปลือกดาวจนทำให้เกิดแผ่นดินไหว

การตรวจจับแผ่นดินไหวขนาดเล็กเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ความสามารถด้านวิศวกรรมอย่างมาก เครื่องวัดแผ่นดินไหวคุณภาพสูงบนโลกมักถูกฝังปิดผนึกไว้ในห้องใต้ดินเพื่อแยกการตรวจจับออกจากการสั่นสะเทือนบนพื้นผิวโลกที่เกิดจากอุณหภูมิและสภาพอากาศต่างๆ เครื่องมือของยานอินไซต์ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีฉนวนที่ซับซ้อนรวมถึงฝาครอบพิเศษที่เรียกว่าโล่กันลมและความร้อนเพื่อแยกแยะการสั่นสะเทือนที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและลมแรงบนพื้นผิวดาวอังคาร

เหตุการณ์แผ่นดินไหวของดาวอังคารในโซล 128 นั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะขนาดและระยะเวลาที่เกิดขึ้นนั้นเหมือนกับรายละเอียดของการตรวจพบของแผ่นดินไหวบนดวงจันทร์ในระหว่างการปฏิบัติภารกิจอพอลโลในปี 1969 และ 1977

 

 

error: กด RightClick แทน