สุขาอวกาศรุ่นใหม่ราคากว่า 700 ล้านบาทจะพร้อมทดลองใช้บนอวกาศแล้ว

สุขาอวกาศรุ่นใหม่ของนาซ่าขณะทดสอบบนโลก ภาพโดยนาซ่า

นาซ่าได้ส่งสุขาอวกาศรุ่นใหม่ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแล้วเพื่อให้นักบินอวกาศได้ทดลองใช้กันก่อนที่จะใช้เป็นสุขาอวกาศมาตราฐานสำหรับภารกิจในอนาคตของนาซ่าที่จะไปมุ่งหน้าไปตั้งฐานยังดวงจันทร์หรือดาวอังคาร

ระบบสุขารุ่นใหม่มีมูลค่า 23 ล้านเหรียญซึ่งทางนาซ่าเรียกว่า Universal Waste Management System หรือ ระบบจัดการสิ่งปฏิกูลสากล หรือย่อว่า UWMS จะมีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นเดิมที่ใช้กันอยู่บนสถานีอวกาศ 65% และมีน้ำหนักเบากว่าถึง 40%

UWMS ยังออกแบบมาให้สามารถรองรับจำนวนของลูกเรือได้มากขึ้นด้วย นาซ่ายังกล่าวอีกว่าว่า “ระบบสูญญากาศ” ของสุขาได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเพิ่มความสะดวกสบายให้กับนักบินอวกาศหญิง ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อน ๆ

ระบบสุขา UWMS ได้ถูกส่งไปยังสถานีอวกาศบนแคปซูลขนส่งสินค้า Northrop Grumman Cygnus (นอร์ธ-รป กรัม-เมิน ซิก-นัส) โดยมีหมายกำหนดการในวันที่ 29 กันยายน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจส่งเติมสัมภาระประจำ แต่ถูกเลื่อนไปในวันที่ 2 ตุลาคมเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื่ออำนวย

นักบินอวกาศบนสถานนีอวกาศนานาชาติจะได้ทดลองใช้สุขาอวกาศรุ่นใหม่ว่าจะทำงานได้ดีอย่างไรในสภาพแวดล้อมที่เกือบไร้น้ำหนักบนสถานีฯ ระบบสุขา UWMS จะได้รับการติดตั้งใกล้กับห้องสุขาปัจจุบันในโหนด 3 (Node 3) ของสถานีอวกาศ ซึ่งโหนด 3 เป็นโมดูลที่ประกอบด้วยส่วนของระบบควบคุมสิ่งแวดล้อม ระบบสนับสนุนการดำรงชีวิต ห้องน้ำ อุปกรณ์ออกกำลังกาย และหอสังเกตการณ์

ส่วนของโถสุขภัณฑ์(หรือโถส้วม)จะใช้ระบบสุญญากาศเพื่อดูดปัสสาวะและอุจจาระออกจากร่างกายเข้าสู่ถังเก็บในสภาพแวดล้อมที่เกือบไม่มีแรงโน้มถ่วงเลย เพื่อความเป็นส่วนตัวโถส้วมจะติดตั้งอยู่ในห้องน้ำขนาดเล็ก ๆ  นาซ่ากล่าวว่าสุขาจะมีกรวยที่มีรูปร่างพิเศษสำหรับดูดปัสสาวะ และที่นั่งสำหรับการอุจาระซึ่งสามารถใช้งานได้พร้อมกัน

นอกจากนั้นระบบสุขายังสามารถจัดการแปรรูปและรีไซเคิลปัสสาวะให้กลับมาเป็นน้ำดื่มสำหรับนักบินอวกาศได้ในตัว อุจจาระจะถูกบำบัดไปเพื่อทิ้งแต่ทางนาซ่ากล่าวว่ากำลังศึกษาการรีไซเคิลอุจาระอยู่ด้วย

 

 

 

error: กด RightClick แทน