นาซ่านำยานสำรวจดวงอาทิตย์พาร์กเกอร์มุ่งสู่ดวงอาทิตย์

ภาพวาดจิตนาการยานสำรวจอวกาศพาร์กเกอร์ Credits: NASA/Johns Hopkins APL/Steve Gribben

ภารกิจการเดินทางของยานสำรวจดวงอาทิตย์พาร์กเกอร์ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยที่ยานสำรวจพาร์เกอร์จะเป็นยานที่จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นยานที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงที่สุดและจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยทำมา

ภารกิจสำรวจดวงอาทิตย์ขององค์การนาซ่าจะเป็นครั้งแรกที่องค์การนาซ่าได้นำยานอวกาศเข้าสู่ชั้นโคโรนาซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศชั้นนอกสุดของดวงอาทิตย์ด้วยนวัตกรรมใหม่ของโล่ป้องกันความร้อนจากความร้อนมหาศาลของดวงอาทิตย์

ภารกิจสำรวจดวงอาทิตย์เป็นความมุ่งหวังขององค์การนาซ่าที่จะทำความเข้าใจดวงอาทิตย์ของเรามากขึ้น โดยที่องค์การนาซ่าถือได้มีการเตรียมการและพัฒนาเทคโนโลยีมากว่า 60 ปี ยานสำรวจดวงอาทิตย์พาร์กเกอร์จะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ในบริเวณที่มีความร้อนประมาณ 1,300 องศาเซลเซียส แต่ด้วยวัตกรรมใหม่ของโล่ป้องกันความร้อนจะทำให้ยานอวกาศมีความร้อนภายในเพียงประมาณ 30 องศาเซลเซียส

โล่ป้องกันความร้อนชนิดใหม่ที่ทางนาซ่าเรียกว่าระบบป้องกันความร้อนทำจากแกนที่เป็นโฟมคาร์บอนชนิดเบาหน่าประมาณ 11 เซนติเมตร ซึ่งจะถูกประกบด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งสองข้าง โดยข้างที่หันเข้าหาดวงอาทิตน์จะฉีดพ่นด้วยสารเคลือบสีขาวซึ่งจะสะท้อนพลังงานแสงอาทิตย์ออกไปจากยานอวกาศให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะเป็นการทดลอบโล่ความร้อนใหม่ในอวกาศ

ยานสำรวจดวงอาทิตย์พาร์กเกอร์จะเป็นยานสำรวจที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างยานพาหนะมาคือเคลื่อนที่เข้าหาดวงอาทิตย์ด้วยความเร็วเกือบ 700,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งด้วยความเร็วขนานนี้เราสามารถบินรอบโลกโดยใช้เวลาเพียงประมาณ 3 นาที

ถึงแม้ว่ายานสำรวจดวงอาทิตย์พาร์กเกอร์จะบินไปด้วยความเร็วสูงมาก แต่ด้วยระยะทางที่ไกลแสนไกลจะทำให้เวลาบินจากโลกสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ที่กำหนดต้องใช้เวลาเกือบ 7 ปี โดยที่จะเข้าไปใกล้สุดในระยะทางห่างจากด้วงอาทิตย์เพียงประมาณ 6 ล้านกิโลเมตรซึ่งถือว่าใกล้ดวงอาทิตย์มากๆ โดยเมื่อเดินทางออกจากโลกไปแล้วจะใช้แรงโน้มถ่วงของดาวศุกร์เพื่อลดความเร็วในขณะเคลื่อนเข้าหาดวงอาทิตย์

 

 

 

error: กด RightClick แทน