ยานสำรวจดาวอังคารใหม่ของนาซ่ามีอุปกรณ์ตรวจหาฟอสซิล

Perseverance rover ภาพโดย NASA/JPL-Caltech

ยานโรเวอร์สำรวจดาวอังคาร เพอร์เซเวียรันซ์ (Perseverance แปลว่า อุตสาหะ ) ที่กำลังมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารจะมีหมายกำหนดการในการลงจอดในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021 ในครั้งนี้ยานโรเวอร์ใหม่ขององค์การนาซ่าจะมีความสามารถในการค้นหาร่องรอยของจุลชีวินที่มีอายุเป็นหลายพันล้านปี

ความสามารถของยานโรเวอร์เพอร์เซเวียรันซ์เป็นไปได้อันเนื่องมาจากอุปกรณ์ทันสมัยที่ไม่เคยใช้กันมาก่อนติดตั้งอยู่บนยานโรเวอร์ลำใหม่ หนึ่งในนั้นคืออุปกรณ์เอกซ์เรย์ที่มีความแม่นยำขับเคลื่อนโดยระบบเอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเรียกว่า PIXL (อ่านว่า พิกเซิล หรือย่อมาจาก Planetary Instrument for X-ray Lithochemistry)

Planetary Instrument for X-ray Lithochemistry หรือ เครื่องมือสำรวจดาวเคราะห์เพื่อสร้างแผ่นที่ทางเคมีด้วยรังสีเอ็กซ์เรย์ คือ เครื่องเอกซ์เรย์ที่มีจุดโฟกัสขนาดไมโครเมตรซึ่งสามารถวัดคุณสมบัติทางเคมีของธาตุในขนาดเล็กกว่ามิลิเมตรได้อย่างรวดเร็ว โดยการยิงลำแสงเอกซ์เรย์ขนาดเล็ก ๆ ไปยังจุดเล็ก ๆ บนหินหรือเป้าหมายอื่น ๆ เพื่อวิเคราะห์และสร้างแผ่นที่ที่แสดงคุณสมบัติทางเคมี

ลำของรังสีเอกซ์เรย์ของเครื่อง PIXL จะขนาดเล็กมาก เล็กขนาดที่จะสามารถใช้หาคุณสมบัติของวัตถุที่มีขนาดเล็กเท่า ๆ กับเม็ดเกลือเม็ดหนึ่ง นั่นหมายถึงว่าเครื่องมือนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจวิเคราะห์หาคุณสมบัติทางเคมีบนผิวที่เฉพาะเจาะจงของหินได้อย่างละเอียดและแม่นยำมาก

ผิวของหินจะเป็นตัวกำหนดที่สำคัญในการตัดสินใจว่าตัวอย่างชิ้นใดที่ควรแก่การส่งกลับมายังโลกเพื่อการวิเคราะห์เพิ่มเติม การตรวจผิวของหินมีความสำหรับในการค้นหาซากของสิ่งมีชีวิต อย่างเช่นบนโลกของเราหินที่ขรุขระที่เรียกว่า สโตรมาโตไลต์ นั้นก่อตัวขึ้นมาจากชั้นแบคทีเรียดึกดำบรรพ์ ซึ่งมีตัวอย่างมากหมายที่หินก่อตัวขึ้นจากสิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์

หากครั้งหนึ่งดาวอังคารเคยมีสิ่งมีชีวิตมาก่อนซากเหล่านี้ก็จะยังคงเหลืออยู่ในรูปของสารเคมีที่ PIXL มีความสามารถในค้นหาและวิเคราะห์

 

 

 

error: กด RightClick แทน