พบ Antibody ตัวใหม่ที่ช่วยหยุดการเจริญเติบโตและแพร่กระจายของไวรัส HIV

hiv-virus.3

อีกก้าวเล็ก ๆ แต่มีเป็นก้าวที่ความสำคัญอย่างยิ่งของนักวิทยาศาสตร์กับความพยายามที่จะพิชิตโรคที่ร้ายแรงที่สุดโรคหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกพยายามที่จะสยบมันมาหลายทศวรรษ คราวนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University College London ได้ค้นพบวิธีที่จะป้องกันไวรัสเอชไอวี (HIV) ไม่ให้ขยายพันธุ์ภายในเซลล์ของภูมิคุ้มกันของมนุษย์ และการค้นพบครั้งนี้อาจจะเป็นการเริ่มต้นของการสิ้นสุดของโรคไวรัสเอชไอวี

การรักษาโรคไวรัสเอชไอวี (HIV) มีความยากลำบากมากกว่าไวรัสชนิดอื่น ๆ ที่ว่าไวรัสมีกระบวนการหลายอย่างที่สามารถหลีกเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นอกจากนั้นไวรัสมีเป้าหมายโดยตรงที่เข้าไปทำลายและเจริญเติบโตภายในเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายจนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีจำนวนน้อยลงร่างกายก็อ่อนแอจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย University College London ได้ค้นพบวิธีที่จะทำให้เชื้อไวรัสเอชไอวีไม่สามารถเข้าไปทำลายและแบ่งตัวเจริญพันธุ์ภายในเซลล์ของภูมิคุ้มกันร่างกาย นักวิทยาศาสตร์พบว่าในภายในเซลล์ของภูมิคุ้มกันของร่างกายจะมีโปรตีนที่มีชื่อว่า SAMHD1 ซึ่งเป็นโปรตีนที่ป้องกันไม่ให้เชื้อไว้รัสเข้าไปแบ่งตัวเจริญพันธุ์ภายใน แต่บางครั้งโปรตีนนี้จะหยุดทำงานในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้เชื้อไวรัสเอชไอวีอาศัยช่วงเวลาที่โปรตีนไม่ทำงานเข้าไปภายในเซลล์และแบ่งตัวเจริญเติบโต

จากผลการทดลองที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Embo เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2017 ซึ่งได้จากการทดลองกับเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายของมนุษย์และหนูในห้องแลปได้แสดงให้เห็นว่านักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาวิธีการที่ใช้สารเคมีที่เรียกว่า HDAC ซึ่งเป็นตัวยับยั้งทางเคมี (inhibitor) ที่ไม่ทำให้โปรตีน SAMHD1 ภายในเซลล์ของภูมิคุ้มกันหยุดทำงาน และเมื่อโปรตีนนี้ทำงานอยู่ตลอดเวลาเชื้อไวรัสเอชไอวีก็ไม่มีโอกาสเข้าไปแบ่งตัวเจริญพันธุ์

ตัวยับยั้งทางเคมี HDAC เป็นสารเคมีที่สารเคมีที่รู้จักกันมานานแล้วในการช่วยทำให้อารมณ์ของผู้ป่วยโรคทางจิตที่รักษาเสถียรภาพทางจิตของผู้ป่วย นอกจากนี้ HDAC ยังใช้ในการรักษาโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับการอักเสบอีกด้วย นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขาจะต้องทำการทดสอบอีกหลายอย่างก่อนที่จะสามารถนำมาใช้ในการทดลองทางคลินิกกับมนุษย์ได้

ถึงแม้ว่าผลการทดลองอันนี้ยังไม่เข้าสู่การทดลองทางคลินิก แต่จากผลรายงานเป็นสิ่งที่ให้ความหวังมากที่จะรักษาโรคไวรัสเอชไอวีให้หายขาดได้ในอนาคต การรักษาชนิดนี้ถ้าได้ผลตามผลการทดลองและเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาด้วยวิธีอาร์ท (antiretroviral therapy )ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะสามารถจะสามารถทำให้เชื้อไวรัสถูกกำจัดให้หมดไปจากร่างกายได้

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสเอชไอวี


 

ที่มา วารสาร The Embo 

 

error: กด RightClick แทน