พบแนวทางการรักษาโรคมะเร็งใหม่ด้วยเอนไซม์

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสที่เมืองออสตินได้พัฒนาแนวทางใหม่ในการรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีการทำเอนไซม์บำบัด โดยที่เอนไซม์พิเศษจะช่วยเหลือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถต่อสู่ทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลงานของนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้ได้ลงตีพิมพ์ในวารสาร Nature Biotechnology ฉบับล่าสุด

เอนไซม์ที่มีชื่อว่า PEG-KYNase จะไม่สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้โดยตรง แต่จะไปช่วยเหลือระบบภูมิคุ้มกันเพื่อให้ขจัดทำลายเซลล์มะเร็งด้วยตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เอนไซม์ PEG-KYNase ถูกออกแบบมาเพื่อทำการสลายไคนิวเรนีน ซึ่งเป็นสารเมทาโบไลต์ที่ผลิตขึ้นมาจากเซลล์มะเร็งและมีผลไปยับยั้งการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ให้เข้าโจมตีและทำลายเซลล์มะเร็ง

โดยปกติระบบภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์และแข็งแรงจะสามารถต่อสู้กับการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งและกำจัดทำลายเนื้องอกได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเซลล์มะเร็งมีกลไกหลายวิธีในการยับยั้งการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเพียงพอที่จะหยุดการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้

ยาที่มีเอนไซม์ PEG-KYNase จะไปสลายไคนิวเรนีนซึ่งเป็นสารยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และเมื่อไคนิวเรนีนมีจำนวนน้อยลงเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการเข้าทำลายเซลล์มะเร็งได้ดีมากขึ้น

เอนไซม์ชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งรักษามะเร็งเฉพาะเจาะจงก่อนหน้านี้เช่นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเช่น อย่างไรก็ตามการวิจัยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้ออกแบบเอนไซม์เพื่อนำมาเป็นสารทำลายตัวยับยั้งระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งนักวิจัยเชื่อมันว่ายาจะมีฤกษ์ในการรักษามะเร็งชนิดต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การวิจัยนี้ยังคงเป็นการวิจัยที่อยู่ในระยะแรกๆ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำยาที่ประกอบด้วยเอนไซม์ PEG-KYNase มาทดลองทางคลินิก ซึ่งจะเกิดขึ้นได้จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยสำหรับมนุษย์

โรคมะเร็งเป็นโรคที่ร้ายแรงที่สุด ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์มุ่งเน้นไปที่การรักษาด้วยการทำภูมิคุ้มกันบำบัด ภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราเป็นระบบที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้เอง อย่างไรก็ตามในธรรมชาติเองมีกลไกที่เป็นสิ่งกีดขวางที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันไม่สามารถเข้าทำงานได้ปกติ และการทำภูมิคุ้มกันบำบัดก็คือการไปช่วยเหลือให้กลไกที่เป็นสิ่งกีดขวางเหล่านี้หายไป

 


 

ที่มาวารสาร Nature Biotechnology

 

 

error: กด RightClick แทน