พบสารธรรมชาติที่ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่หนึ่ง

ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐนอร์ทแคโรไลนาและมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอที่ตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ Cell Transplantation ได้แสดงให้เห็นว่าแอนติออกซิแดนท์(หรือสารต้านอนุมูลอิสระ)ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติอาจช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ของตับอ่อนหลังจากการปลูกถ่ายเซลล์

แอนติออกซิแดนท์ที่มีชื่อว่าบิลิรูบิน(ซึ่งเป็นโมเลกุลในสารละลายที่หลั่งออกจากตับเข้าไปยังถุงน้ำดี)จะช่วยทำให้เซลล์ของตับอ่อนมีความคงทนและอยู่ลอดหลังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายเซลล์ เซลล์ของตับอ่อนเหล่านี้ที่อยู่ลอดมีความสำคัญในการช่วยผลิตอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของผู้ป่วยให้คงที่

ที่ผ่านมาการปลูกถ่ายเซลล์ตับอ่อนในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่หนึ่งไม่ค่อยประสบความสำเร็จก็เพราะว่าสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของเซลล์ที่ปลูกถ่ายจะตายไปภายในสามวัน การวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้ได้พบว่ายาเม็ดที่ประกอบด้วยบิลิรูบินจะช่วยลดอัตราการตายของเซลล์ปลูกถ่ายลงไปเหลือเพียง 18 เปอร์เซ็นต์

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าบิลิรูบินเป็นโมเลกุลที่พบในทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย บิลิรูบินถ้ามีมากเกินไปจะเป็นอันตราย แต่ในปริมาณที่เหมาะสมและในเซลล์ที่เหมาะสมจะเป็นประโยชน์ดังเช่นการทดลองวิจัยนี้ที่ได้แสดงให้เห็น ขั้นตอนต่อไปของนักวิทยาศาสตร์จะนำผลอันนี้ไปทดลองกับสุนัขเพื่อปรับปรุงและมุ่งสู่การออกแบบเพื่อรักษาโรคเบาหวานในมนุษย์ต่อไปในอนาคต

 


 

ที่มาวารสารทางวิชาการ Cell Transplantation

 

 

error: กด RightClick แทน