พบข้อบกพร่องใหม่ในระบบของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์

ปัญหาของเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ยังคงไม่จบสิ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ หรือ เอฟเอเอ พบข้อบกพร่องใหม่ในระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำให้เครื่องบินพุ่งหัวดิ่งลงสู่พื้นดิน

หลังจากทำการทดสอบการบินจำลองด้วยซอฟต์แวร์ใหม่ที่พัฒนาโดยโบอิ้งสำหรับเครื่องบิน  737 แม็กซ์เจ้าหน้าที่เอฟเอเอได้พบข้อบกพร่องใหม่ที่อาจเป็นสามารถของการทำให้เครื่องบินตก ข้อบกพร่องดังกล่าวอยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ที่อาจไปผลักหัวเครื่องบินให้พุ่งลงสู่พื้นดินอย่างอย่างรวดเร็ว

ซอฟต์แวร์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาโดยโบอิ้งนั้นเพื่อมาแก้ไขข้อบกพร่องที่เชื่อว่าเป็นสาเหตุทำให้เครื่องบินของไลอ้อนแอร์เที่ยวบิน 610 และเอธิโอเปียนแอร์ไลน์เที่ยวบิน 302 ตก และคร่าในเหตุการณ์ดังกล่าวได้คร่าชีวิตลูกเรือและผู้โดยสารไป 346 ชีวิต

ถึงแม้การสืบสวนการตกของเครื่องบินทั้งสองยังคงดำเนินอยู่ แต่รายงานเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า ระบบการทรงตัวอัตโนมัติของเครื่องบินแบบใหม่เป็นสาเหตุทำให้เครื่องบินทั้งสองลำพุ่งหัวดิ่งลงสู่พื้นดินโดยที่นักบินไม่สามารถเข้าควบคุมและทำอะไรได้

ในการทดสอบการบินจำลองด้วยซอฟต์แวร์ใหม่นักบินของเอฟเอเอได้ค้นพบว่า ระหว่างการบินไมโครโปรเซสเซอร์ได้ล้มเหลวจากการทำงาน และอาจผลักหัวของเครื่องบินลงพุ่งตกลงสู่พื้นดินได้

ณ เวลานี้บริษัทโบอิ้งกำลังทำการตรวจสอบข้อบกพร่องดังกล่าวว่าเกิดจากซอฟต์แวร์หรือเกิดจากไมโครโปรเซสเซอร์ หากเป็นข้อบกพร่องจากระบบซอฟต์แวร์การแก้ไขซอฟต์แวร์ก็ทำได้ง่ายกว่า

แต่หากข้อบกพร่องอยู่ที่ไมโครโปรเซสเซอร์ซึ่งเป็นระบบฮาร์แวร์ไมโครโปรเซสเซอร์บนเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทุกลำจะต้องได้รับการเปลี่ยนทดแทนด้วยระบบไมโครโปรเซสเซอร์ตัวใหม่ซึ่งจะใช้เวลาและค่าใช้จ่าย

 

 

error: กด RightClick แทน