พบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ฟันคมเหมือนฉลามในประเทศไทย

ภาพไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ Siamraptor Swati

ผลงานการวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้รายงานว่า นักบรรพชีวินวิทยารวมมือกันระหว่างไทยและญีปุ่นได้ค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ใกล้กับบ้านสะพานหินจังหวัดนครราชสีมา ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสัตว์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่มีฟันแหลมเหมือนฉลามสามารถกัดกินเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยฟุกุอิของประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งชื่อไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ว่า สยามแร็พเตอร์สุวาที (Siamraptor suwati) นักวิจัยเชื่อว่าสยามแร็พเตอร์เป็นนักล่าเหยื่อชั้นนำอาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 115 ล้านปีก่อนและมีขนาดความยาวลำตัวอย่างน้อย  7 เมตร

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ สยามแร็พเตอร์ ได้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์ที่มีชื่อว่า คาร์คาโรดอนโทซอรัส (Carcharodontosaurus) ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “กิ่งก่าที่มีฟันฉลาม” และกระดูกฟอสซิลของสยามแร็พเตอร์ที่พบคาดว่าจะของไดโนเสาร์ที่มีขนาดความยาวอย่าน้อย 7 เมตร เพื่อการเปรียบเทียบไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) หรือที่รู้จักกันในชื่อเล่น ที เร็กซ์ เป็นนักล่าที่น่ากลัวที่สุดจะความยาวประมาณ 12 เมตรและอาจหนักถึง 15 ตัน

สยามแร็พเตอร์เป็นไดโนเสาร์ที่มีฟันแหลมคมเหมือนกับ คาร์คาโรดอนโทซอรัส ก่อนหน้านี้นักบรรพชีวินวิทยาพบคาร์คาโรดอนโทซอรัสอาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาเมื่อประมาณ 94 ถึง 98 ล้านปีก่อนในยุค ครีเทชัส (Cretaceous)  แต่การพบไดโนเสาร์สกุล คาร์คาโรดอนโทซอรัสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่น่าแปลกใจ

 

 

error: กด RightClick แทน