โซล่าเซลล์ชนิดใหม่ให้ประสิทธิภาพเกือบ 50 %

นักวิทยาศาสตร์ผู้ผลิตโซล่าเซลล์ชนิดใหม่ ภาพโดย Dennis Schroeder, NREL

โซล่าเซลล์ได้รับการปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงสุด ถึงกระนั้นก็ตามปัจจุบันประสิทธิภาพของโซล่าเซลล์อยู่ในระดับเพียง 20% ตน ๆ เท่านั้น แต่จากการวิจัยใหม่ล่าสุดในไม่ช้าเราอาจมีโซล่าเซลล์ที่ให้ประสิทธิภาพในการแปลงพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้าในระดับใกล้ ๆ 50 เปอร์เซ็นต์

นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการพลังงานทดแทนแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NREL ได้พัฒนาโซล่าเซลล์ชนิดใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพถึง 47.1 % ซึ่งทำให้ปัจจุบันกลายเป็นเซลล์แสงอาทิตย์มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามโซล่าเซลล์ชนิดใหม่นี้ยังคงเป็นการทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น

โซล่าเซลล์ชนิดใหม่รู้จักกันในชื่อ เซลล์แสงอาทิตย์ III-V แบบจุดเชื่อมต่อหกจุด ซึ่งจะประกอบด้วยชั้นของสารเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าที่แตกต่างกันหกชนิด แต่ละชั้นจะประกอบด้วยวัสดุ III-V ที่แตกต่างกันที่สามารถรับแสงในส่วนของสเปกตรัมแสงที่แตกต่างกันไป  III-V คือสารประกอบชนิดของสารกึ่งตัวนำที่การตกผลึกมีปริมาณสารสัมพันธ์สูง

ข้อสังเกตโซล่าเซลล์ชนิดใหม่เพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ 47.1 % แสงที่ตกกระทบลงบนโซล่าเซลล์จะต้องมีความเข้ม 143 สูงกว่าแสงจากธรรมชาติ และการทดลองเกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการที่สภาพแวดล้อมใด้รับการควบคุม ดังนั้นในการใช้งานจริงตัวเลขอาจต่ำกว่า อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ในทางปฏิบัติโซล่าเซลล์สามารถสร้างขึ้นโดยมีชั้นของกระจกเพื่อโฟกัสแสงอาทิตย์ให้เข้มขึ้นก็เป็นได้

 

error: กด RightClick แทน