พบซากไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ มีขนเหมือนนก มีปีกเหมือนค้างคาว

เอมโบปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม (Ambopteryx longibrachium) ภาพโดย Min Wang/Chinese Academy of Sciences

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์สายพันธ์ุใหม่ที่มีขนเหมือนนกเป็นตัวที่สองที่เคยพบมา และยังพบร่องรอยเยื่อหุ้มขนาดใหญ่บนปีกของมัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้จัดให้อยู่ในสกุล Ambopteryx (เอมโบปเทริกซ์) เป็นคำภาษาละตินที่หมายถึง “ปีกทั้งสองข้าง”

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่มีชื่อว่า เอมโบปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม (Ambopteryx longibrachium) เป็นไดโนเสาร์ที่อาศัยอยู่บนโลกเมื่อประมาณ 163 ล้านปีก่อนในป่าของประเทศจีนสมัยดึกดำบรรพ์ เอมโบปเทริกซ์เป็นไดโนเสาร์ขนาดเล็กมีปีกเหมือนข้างคาวใช้ร่อนไปมาระหว่างต้นไม้

ชาวนาท้องถิ่นพบซากฟอสซิลเอมโบปเทริกซ์โดยบังเอิญในปี 2017 นอกหมู่บ้านใกล้กับเมืองหลิงหยวนในมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน หลังจากนั้นได้แจ้งให้ทางการซึ่งเป็นสถาบันซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและบรรพชีวินวิทยาของประเทศจีนที่ได้เข้าทำการตรวจสอบ

เมื่อสถาบันฯได้รับฟอสซิลเป็นครั้งแรก ตอนนั้นนักวิจัยคิดว่ามันอาจจะเป็นซากของนกยุคแรกๆของโลก นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิวัฒนาของนกจึงเป็นผู้นำในการศึกษาซากดึกดำบรรพ์ดังกล่าว แต่หลังจากที่แกะซากฟอสซิลออกมาจากหิน นักวิทยาศาสตร์พบว่าซากดังกล่าวไม่ใช้นกอย่างแน่นอน แต่เป็นไดโนเสาร์มีปีก

ฟอสซิลเอมโบปเทริกซ์ ลองอิบราเชียม ภาพโดย Min Wang/Chinese Academy of Sciences

หลังจากที่ฟอสซิลถูกแกะออกมาจากหินอย่างสมบูรณ์ รายละเอียดความเป็นอยู่ของเอมโบปเทริกซ์ก็ได้เปิดเผยขึ้น นักวิทยาศาสตร์พบว่า เอมโบปเทริกซ์เป็นสัตว์กินทั้งพืชและสัตว์ประเภทฉวยโอกาส ในท้องของมันมีซากหลงเหลืออยู่ที่ประกอบด้วยหินในกึ๋นเหมือนกับที่พบในท้องของนกที่กินพืชเป็นอาหารในปัจจุบัน และยังพบเศษกระดูกของหมีซึ่งแสดงให้เห็นถึงประเภทของอาหารที่มันกินก่อนเสียชีวิต เอมโบปเทริกซ์โตเต็มที่จะมีนำหนักโดยประมาณเพียง 300 กรัมเท่านั้น

นักวิจัยยังคงต้องทำการศึกษาหาข้อมูลในเรื่องความสามารถการบินของเอมโบปเทริกซ์ว่าดีมากน้อยแค่ไหน แต่เบื้ยงต้นพบว่ามันสามารถที่จะร่อนไปมาระหว่างต้นไม้ได้ เท้าของมันบอกว่ามีวิวัฒนาการมาสำหรับการเกาะนั่งบนต้นไม้

นักวิทยาศาสตร์ยังจะต้องทำการตรวจสอบเนื้อเยื่ออ่อนของเอมโบปเทริกซ์ต่อไป ซึ่งจะใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบใหม่ที่จะทำให้ง่ายขึ้นในการค้นหาและตรวจสอบเนื้อเยื่อจากซากฟอสซิลของสัตว์ดึกดำบรรพ์

 

 

 

error: กด RightClick แทน