ตุ๊กแกเกล็ดปลาสายพันธุ์ใหม่สลัดเกล็ดหนังของมันออกเพื่อหลบหนี้

โดยปกติสัตว์ในตระกูลจิ้งจกจะสลัดหางของมันออกเมื่อถูกจับหรือไลล่าซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการหลบหนี้ที่ดีเพื่อให้มีชีวิตอยู่ลอดในธรรมชาติ แต่มีจิ้งจกหรือตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่ที่จะสลัดเกล็ดหนังของมันออกทั้งหมดเพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการหลบนี้นักล่าเหยื่อทั้งหลายที่ต้องการกินมันเป็นอาหาร

ตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่นี้มีชื่อว่า เกกโกเลพิส เมกาเลพิส (Geckolepis megalepis หรือ G. megalepis ) มีความยาวของลำตัวตั้งแต่จมูกถึงหางอยู่ที่ 7 ซม. มันมีถิ่นฐานอยู่ในมาดากัสการ์และเป็นสัตว์จัดอยู่ในกลุ่มตุ๊กแกเกล็ดปลาเพราะผิวหนังมีลักษณะเป็นเกล็ดปลา นักวิทยาศาสตร์พบว่าเป็นตุ๊กแกสายพันธุ์ใหม่จากการตรวจสอบกลายภาพของมันตั้งแต่ขนาดไปจนถึงโครงกระดูก

G. megalepis เป็นชื่อที่ได้มาจากภาษาลาติน mega แปลว่า ใหญ่ ส่วน lepis แปลไว่า เกล็ด สัตว์ในตระกูลตุ๊กแกส่วนใหญ่จะมีเกล็ดเล็กที่เลียบอยู่บนผิวของมัน แต่ตุ๊กแกเกล็ดปลาจะมีลักษณะเฉพาะที่เกล็ดของมันจะเรียงซ้อนกันเหมือนกับเกล็ดปลาซึ่งทำให้ง่ายในการสลัดเกล็ดผิวหนังของมันออกในการหลบนี้ และนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเกล็ดของมันจะงอกกลับคืนมาหมดภายในสองสามอาทิตย์

เกล็ดของตุ๊กแกนี้จะมีขนาด 0.5 ซม. ซึ่งทำให้แต่ละเกล็ดมีขนาดเท่ากับ 8 เปอร์เซ็นต์ของความยาวของลำตัว เกล็ดของมันจะมีความหนาแน่นและแร่ธาตุสูง นอกจากนี้นักวิยาศาสตร์ได้ใช้ CT สแกนขนาดเล็กเพื่อตรวจสอบโครงสร้างกระดูกของลำตัวและสมอง เกล็ดขนาดใหญ่มีคุณลักษณะพิเศษที่ทำให้มันสามารถสลัดลุดออกจากเกล็ดหนังของมันได้ง่าย

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าหลังจากมันสลัดเกล็ดของมันออกหมดแล้วผิวหนังของมันจะแวววาวสีชมพูและไม่มีเลือดบริเวณที่เกล็ดหลุดออกแต่อย่างได เกล็ดจะงอกออกมาใหม่เกลือบจะเหมือนกับอันเก่าภายในสองสามสัปดาห์ แต่การงอกของเกล็ดนี้มันจะต้องการอาหารมากเพื่อมาเสริมสร้างเกล็ดใหม่

 


 

ที่มาวารสาร PeerJ.

ภาพโดย Frank Glaw

 

error: กด RightClick แทน