นักวิทยาศาสตร์พบ ไดโนเสาร์ไทแรนโนซอร์ สายพันธุ์ใหม่

ภาพวาด Thanatotheristes degrootorum ภาพโดย Julius Csotonyi/Royal Tyrrell Museum

นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาได้ค้นพบไดโนเสาร์ชนิดพันธุ์ใหม่ ซึ่งจัดอยู่ในเครือญาติใกล้ชิดกับไดโนเสาร์ลือนาม ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ทีเร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) ที่เคยเดินอยู่บนโลกในทวีปอเมริกาเหนือเมื่อประมาณ 80 ล้านปีก่อนก่อน ทีเร็กซ์

ไดโนเสาร์ดึกดำบรรพ์ชนิดใหม่ได้รับการขนานนามจากทีมนักวิทยาศษสตร์ผู้คนพบว่า “ผู้เก็บเกี่ยวแห่งความตาย” (หรือ reaper of death) เนื่องจากพฤติกรรมการล่าที่น่ากลัวของมัน จากซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่พบเชื่อว่ามีอายุอยู่บนโลกเมื่อ 79.5 ล้านปี ซึ่งเป็นไทแรนโนซอร์ชนิดใหม่ที่มีอายุมากกว่าไดโนเสาร์ใด ๆ ในวงส์ของ ทีเร็กซ์ ที่พบในอเมริกาเหนือตอนเหนือ

ผู้ทำวิจัยกล่าวว่า การค้นพบนี้มีความสำคัญเพราะได้เติมเต็มช่องว่างในความเข้าใจของเราเกี่ยวกับวิวัฒนาการของไดโนเสาร์วงศ์ ไทแรนโนซอร์ (tyrannosaur) และได้แสดงให้เห็นภาพเหตุการณ์ความเป็นอยู่ที่เก่าแก่ที่สุดของไทแรนโนซอร์ขนาดใหญ่ในแคนาดาซึ่งอยู่ในช่วงเวลาก่อนไทแรนโนซอร์ชนิดอื่น ๆ ที่เคยพบกันมาก่อนหน้านี้

ภาพวาด Thanatotheristes degrootorum ภาพโดย Julius Csotonyi/Royal Tyrrell Museum

นักวิทยาศาสตร์ได้บัญญัติชื่อทางวิทยาศาสตร์ให้กับไดโนเสาร์ไทแรนโนซอร์ชนิดใหม่นี้ว่า ธานาโทเธอรีสท์  ดิกรูทอรัม (Thanatotheristes degrootorum) หรือมีชื่อเล่นว่า ธานาโทส (Thanatos) โดยที่ชื่อส่วนแรก Thanatotheristes มาจากจากชื่อ Thanatos ซึ่งเป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความตายของชาวกรีก และ theristes เป็นภาษากรีกเช่นกันที่หมายความว่า ผู้เก็บเกี่ยว

ส่วนชื่อส่วนที่สอง degrootorum ตั้งชื่อตาม จอห์น และ แซนดรา ดีกรูต (De Groot) ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์และเป็นผู้ที่พบซากฟอสซิลครั้งแรก

ธานาโทส จัดอยู่ในวงศ์ของไดโนเสาร์ ไทแรนโนซอร์ ซึ่งเป็นไดโนเสาร์ที่กินเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่เป็นอาหาร และอยู่ในวงศ์เดียวกับราชาไดโนเสาร์ที่รู้จักกันดี ทีเร็กซ์  ธานาโทสจะมีความยาวประมาณ 9 เมตร และเชื่อได้ว่าล่าเหยื่อไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่เป็นอาหาร

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบไดโนเสาร์ชนิดพันธุ์ใหม่นี้จากการวิเคราะห์คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของชิ้นส่วนกะโหลกฟอสซิลที่พบ และนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ธานาโทสจะมีลักษณะที่สามารถแยกแยะจากไดโนเสาร์ในวงค์ไทแรนโนซอร์ชนิดอื่น ๆ ได้หลายแห่งบนกะโหลกศีรษะ แต่ที่โดดเด่นที่สุดคือแนวสันตั้งที่ยาวของขากรรไกรบน

 

 

error: กด RightClick แทน