การวิจัยครั้งใหม่พบว่าวิตามินซีช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ผลการศึกษาวิจัยครั้งใหม่โดยนักวิจัยชาวออสเตรเลียเปิดเผยว่าการรับประทานวิตามินซีเสริมสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงได้และยังช่วยควบคุมความดันโลหิตให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ตลอดทั้งวัน

โรคเบาหวานเป็นภาวะเรื้อรังที่ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอที่จะใช้ในการย่อยสลายน้ำตาลในอาหารหรือร่างกายอาจใช้อินซูลินอย่างไม่มีประสิทธิภาพ โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร้ายแรงซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตก่อนวัยหรืออาจทำให้เกิดมีภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงเช่น ตาบอด โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต หรือโรคหัวใจ

ผลการวิจัยตีพิมพ์ในในวารสาร Diabetes, Obesity and Metabolism ของทีมงานนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดีกิ้นในรัฐวิกตอเรียประเทศออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่าการรับประทานวิตามินซี 500 มก. วันละสองครั้งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ตลอดทั้งวันและลดระดับน้ำตาลในเลือดที่พุ่งสูงขึ้นหลังการรัปประทานอาหารในแต่ละมื้ออีกด้วย โดยที่ผลการวิจัยกล่าวว่าคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของวิตามินซียังช่วยลดความดันโลหิตโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระที่พบมีอยู่ในระดับสูงในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

เกลนน์ แวดลี่หัวหน้ากลุ่มวิจัยได้กล่าวว่า การวิจัยพบว่าผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัยมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงไปอย่างมีนัยสำคัญที่ 36 เปอร์เซ็นต์หลังการรับประทานอาหาร นั้นก็หมายความว่าผู้ป่วยเหล่านี้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงน้อยลงไปสามชั่วโมงในแต่ละวัน

เกลนน์ แวดลี่ได้กล่าวว่าภาวะน้ำตาลในเลือดสูงจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โดยกล่าวเสริมว่า “หลังจากการรับประทานวิตามินซีเสริมแล้วพบว่าเปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลงไปถึงครึ่งหนึ่ง”

 

 

error: กด RightClick แทน