เครื่องวัด HIV ชนิดใหม่มีความเที่ยงตรงกว่าและสามารถวัดไวรัสที่หลบซ่อนอยู่ได้

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์กภาควิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพในเพนซิลเวเนียประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศว่าทีมงานของพวกเขาได้คิดค้นวิธีการตรวจสอบไวรัสเอชไอวี (HIV ) ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันได้สำเร็จ เครื่องมือดังกล่าวมีราคาถูกกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องมือมาตราฐานที่ใช้วัดระดับเชื้อไวรัสในปัจจุบัน

การค้นพบครั้งนี้จะทำให้นักวิทยาศาสตร์ก้าวไปสู่การค้นพบวิธีการรักษาโรคไวรัสเอชไอวีให้หายขาดได้ในอนาคต ปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์พบในปัจจุบันก็คือการวัดระดับเชื้อไวรัสเอชไอวีที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในเซลล์ของระบบภูมคุ้มกันของร่างกายที่เรียกว่า CD4 T เซลล์ซึ่งเชื้อไวรัสซ่อนตัวอยู่ในระดับที่ยากที่จะตรวจวัดได้

การบำบัดรักษาด้วยยาต้านไวรัสหลายชนิดรวมกันสามารถลดจำนวนของเชื้อไวรัสเอชไอวีจนเกือบจะไม่สามารถตรวจวัดได้ เชื้อไวรัสยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในร่างกายแต่เชื้อไวรัสบางส่วนจะมีดีเอ็นเอที่เสียหายไม่สามารถแพร่กระจายต่อไปได้

CD4 T เซลล์เป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ในการป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อต่าง ๆ เซลล์จะเตือนระบบของร่างกายว่ามีการติดเชื้อเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายในการตอบสนองต่อการติดเชื้อนั้น แต่เมื่อร่างกายติดเชื้อไวรัสเอชไอวีเชื้อไวรัสจะใช้ CD4 T เซลล์เป็นฐานในการแบ่งตัวและแพร่กระจาย ซึ่งทำให้เชื้อไวรัสเอชไอวีเป็นเชื้อไวรัสยากที่จะกำจัดให้หมดไปได้

ดังนั้นความสามารถในการตรวจวัดเชื้อไวรัสที่หลบซ่อนตัวอยู่ในเซลล์เหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการค้นหาวิธีการรักษาและกำจัดเชื้อไวรัสให้หมดไป เครื่องมือที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นเครื่องมือที่มีราคาแพงและใช้เวลาในการตรวจวัดนาน เครื่องมือวัดที่นิยมที่สุดในปัจจุบันคือเครื่อง Q-VOA (หรือ quantitative viral outgrowth assay) การวัดด้วยเครื่องมือนี้จะต้องใช้เลือดเป็นจำนวนมากและมีค่าใช้จ่ายในการวัดที่สูง นอกจากนั้นยังให้ความเที่ยงตรงของจำนวนไวรัสที่เหลือและหลบซ่อนอยู่ไม่ดีเพียงพอ

จากการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์กในครั้งนี้นำไปสู่การค้นพบเครื่องวัดชนิดใหม่ที่มีชื่อว่าเครื่องวัด  TZA สามารถจะให้ผลการวัดรวดเร็วกว่าราคาถูกกว่ามาก และที่สำคัญที่สุดมีประสิทธิภาพมากกว่าสำหรับการตรวจวัดเชื้อไวรัสที่หลบซ่อนใน CD4 T เซลล์ ผลการวิจัยและทดลองในครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nature Medicine

เครื่องวัด TZA จะทำงานโดยตรวจวัดยีนที่ทำงานเมื่อเกิดการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสเท่านั้น เครื่องวัดจะให้ผลของการตรวจวัดภายใน 7 วันเมื่อเปรียบเทียบกับ 14 วัดโดยเครื่อง Q-VOA และที่สำคัญราคาของมันจะน้อยกว่าถึงสามเท่า นอกจากนั้นเครื่องวัด TZA ต้องการเลือดในจำนวนที่น้อยกว่ามาก

ประสิทธิภาพของเครื่องวัด TZA แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดรักษาเมื่อตรวจวัดดูเหมือนไวรัสจะหมดไป แต่เมื่อตรวจวัดด้วย TZA พบว่ามีไวรัส 70 เปอร์เซ็นต์มากกว่าที่วัดด้วยเครื่องมือวัดในปัจจุบัน

ประสิทธิภาพในการตรวจค้นเชื้อไวรัสที่หลบซ่อนอยู่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำวิจัยในการค้นหาการรักษาโรคไวรัสเอชไอวีให้หายขาดในอนาคต ราคาของเครื่องวัดก็สำคัญเช่นกันเพราะว่าราคาที่ถูกกว่าจะทำให้สถาบันวิจัยที่มีเงินทุนน้อยกว่าสามารถดำเนินงานวิจัยได้โดยไม่ต้องพึงพาสถาบันใหญ่ ๆ เป็นผลทำให้มีนักวิทยาศาสตร์จำนวนมากขึ้นที่สามารถทำงานวิจัยในการค้นหาวิธีการกำจัดไวรัสที่หลบซ่อนตัวอยู่ให้หมดไป

 


 

ที่มาวารสาร Nature Medicine

 

error: กด RightClick แทน