นักวิทยาศาสตร์พบเส้นเลือดชนิดใหม่ในกระดูก

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดูสบูร์กเอสเซนในประเทศเยอรมันได้ค้นพบโครงข่ายเส้นเลือดขนาดจิ๋วที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในกระดูกที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน การค้นพบนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Nature Metabolism

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเราอาจเคยเห็นเส้นเลือดชนิดอื่นในกระดูกมาก่อนเช่นที่มีอยู่ตรงกลางในไขกระดูกและในเยื่อหุ้มกระดูก แต่เส้นเลือดใหม่ที่ได้ถูกค้นพบดังกล่าวโยงใยโดยตรงอยู่ในบริเวณกระดูกยาว(เช่นกระดูกของแขนและขา)ที่มุม 90 องศาจากแกนยาวของกระดูก และพวกเขาได้เรียกเส้นเลือดขนาดจิ๋วนี้ว่าทีซีวี (TCV – trans cortical vessels)

นักวิทยาศาสตร์อธิบายต่อไปว่า เช่นเดียวกับอวัยวะอื่น ๆ กระดูกต้องการไหลเวียนของเลือดแบบปิดเพื่อที่จะทำงานได้อย่างถูกต้อง การไหลเวียนของเลือดแบบปิดจะช่วยในการส่งเลือดใหม่ไปยังกระดูกและเลือดที่ใช้แล้วออกจากกระดูกไปฟอกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่

การค้นพบเส้นเลือดชนิดใหม่เกิดขึ้นในการทดลองกับหนู โดยที่นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้สารเคมีที่เรียกว่าเอทิลซินนาเมตทำให้กระดูกของหนูโปร่งใส และเมื่อใช้กล้องจุลทรรศน์เพื่อส่องมองผ่านกระดูกโปร่งใสก็ได้ทำให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นโครงข่ายเส้นเลือดขนาดจิ๋วที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนหน้านี้ ซึ่งมีประมาณ 1,000 เส้นในบริเวณกระดูกหน้าแข้งของหนู

การค้นพบโครงข่ายของเส้นเลือดใหม่นี้เป็นไปได้ก็เพราะว่าเทคนิคและเทคโนโลยีการถ่ายถาพใหม่ได้มีความก้าวหน้ามากขึ้น เส้นเลือดเหล่านี้เป็นเส้นเลือดขนาดเล็กมากที่โยงใยอยู่ในกระดูก ทีมของนักวิทยาศาสตร์ได้กล่าวอีกว่าพวกเขายังคงต้องทำการวิจัยเพิ่มเติมในอนาคตเพื่อค้นหาบทบาทหน้าที่ของเส้นเลือดจิ๋วเหล่านี้ และว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับโรคกระดูกบางอย่างเช่นโรคไขข้ออักเสบรูมาตอยด์โรคกระดูกพรุนหรือไม่

 

 

 

error: กด RightClick แทน