วัคซีนมะเร็งผิวหนังชนิดใหม่รักษาได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์สำเร็จในหนู

นักวิจัยทางการแพทย์ได้พัฒนาวัคซีนมะเร็งชนิดใหม่ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับยาภูมิคุ้มกันบำบัดชนิดหนึ่งที่มีอยู่แล้วก็สามารถขจัดมะเร็งในหนูได้สำเร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ การรักษาด้วยวัคซีนใหม่นี้อาจใช้ควบคู่กับการรักษาชนิดอื่น ๆ เพื่อรักษามะเร็งชนิดลุกลามที่ร้ายแรงได้ในอนาคต

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยสคริพส์ในแคลิฟอร์เนียและศูนย์การแพทย์เซาเวสเทิร์นของมหาวิทยาลัยเท็กซัสได้เริ่มทำการศึกษาโดยการตรวจวิเคราะห์หาสารประกอบ 100,000 ชนิดซึ่งจะทำหน้าที่สนับสนุนยาภูมิคุ้มกันบำบัดที่เรียกว่า anti-PD-L1

และจากการวิเคราะห์ในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสารเคมีที่เรียกว่าไดโพรโวซิม (Diprovocim) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ผูกมัดกับโปรตีนและช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

หลังจากนั้นนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองในกลุ่มของหนูที่เป็นโรคมะเร็งผิวหนังระยะลุกลาม โดยที่แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกจะได้รับเพียงยา anti-PD-L1 และอีกกลุ่มหนึ่งจะได้รับการฉีดสารไดโพรโวซิมร่วมด้วย  หลังจาก 54 วันนักวิจัยพบว่ากลุ่มที่ได้รับยาเพียงอย่างเดียวหนูได้เสียชีวิตทั้งหมด แต่กลุ่มที่ได้รับยา anti-PD-L1 และสารไดโพรโวซิมร่วมด้วยจะมีอัตรารอดชีวิต 100 เปอร์เซ็นต์

ผลการทดลองในหนูซึ่งเป็นการทดลองก่อนการทดลองทางคลินิกให้ผลที่ให้ความหวังสำหรับการรักษาโรคมะเร็งในอนาคต และขณะนี้ทีมวิจัยกำลังทำการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อหาวิธีนำสารไดโพรโวซิมร่วมกับยาต้านมะเร็งชนิดอื่น ๆ หากการทดสอบประสบความสำเร็จการทดลองกับมนุษย์อาจขึ้นได้เร็วๆนี้

 


 

ที่มา Proceedings of the National Academy of Sciences

 

 

error: กด RightClick แทน